Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

MUỐN TẮT QUẢNG CÁO?

Thư mục

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm Giáo án

  Quảng cáo

  Quảng cáo

 • Quảng cáo

  Hướng dẫn sử dụng thư viện

  Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  ViOLET Chào mừng năm học mới

  SKKN-CHÍNH TẢ-LỚP 5

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: thuvienbaigiang
  Người gửi: Nguyễn Văn Sơn (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:52' 10-12-2008
  Dung lượng: 110.0 KB
  Số lượt tải: 382
  Số lượt thích: 0 người
  LỜI MỞ ĐẦU

  P
  hân môn chính tả trong nhà trường tiểu học giúp học sinh tiểu học hình thành năng lực và thói quen viết đúng chính tả. Nói rộng hơn là năng lực và thói quen viết chuẩn Tiếng Việt. Vì vậy, phân môn chính tả có vị trí quan trọng trong nội dung chương trình môn Tiếng Việt ở phổ thông, nhất là ở tiểu học.
  Giống như các phân môn khác trong môn Tiếng Việt, tính chất của phân môn chính tả là tính thực hành. Bởi lẻ chỉ có thể rèn luyện các kĩ xảo chính tả cho học sinh thông qua việc thực hành luyện tập, trong phân môn này các quy tắc chính tả, các đơn vị kiến thức mang tính chất lí thuyết không được bố trí trong tiết dạy riêng mà dạy lồng trong hệ thống bài tập chính tả.
  Mặc dù được học tập chính tả dười hình thức thực hành là chủ yếu, nhưng những năm qua, chúng ta thấy chất lượng học tập phân môn chính tả vẫn còn thấp. Các bài văn, bài kiểm tra đều có nhiều lỗi chính tả viết sai chính tả dẫn đến lệch nghĩa giáo viên đọc,chấm bài quá vất vả mới hiểu được học sinh muốn viết điều gì. Đây là một thực trạng đặt ra cho giáo viên dạy Tiểu học, các cấp quản lý cần nổ lực tìm kiếm những giải pháp thiết thực nhằm nâng dần chất lượng học chính tả, rèn kĩ năng viết đúng chính tả cho học sinh.
  Trong những năm gần đây, trong quá trình giảng dạy học sinh lớp 5. Tôi đã tìm tòi một số biện pháp cần thiết để nhằm giúp học sinh lớp tôi rèn kỹ năng nghe viết đúng chính tả phần “nghe đọc”.
  Trong năm 2005-2006 tôi đã phấn đấu thi giáo viên giỏi cấp cơ sở và chọn đề tài” Những biện pháp giúp học sinh lớp 5 học tốt môn chính tả phần nghe đọc”
  Như đã nêu trên đề tài “Một số biện pháp giúp học sinh lớp 5 học tốt phân môn chính tả phần nghe đọc” sẽ góp phần giúp học sinh lớp 5 nói riêng và học sinh tiểu học nói chung, bước đầu hình thành kỹ năng viết đúng chính tả trong giờ học chính tả và trong quá trình học tập, sử dụng chữ viết Tiếng Việt trong giao tiếp.
  Đề tài này đã được tôi nghiên cứu và thực hiện năm trước (2004-2005) và tôi tiếp tục thực hiện đề tài này( 9/2005). Qua các biện pháp tôi đã thực hiện được, xem xét, đối chiếu các đề tài hiện nay, đề tài của tôi có phần khác vì tôi tập trung vào những việc làm của giáo viên nhằm cung cấp, rèn luyện cho học sinh nhớ và thực hành viết đúng chính tả.
  Đề tài này tôi áp dụng trên đối tượng là học sinh lớp 5 của tôi phụ trách tại điểm trường ấp 6 Tân Lập.

  PHẦN 1: THỰC TRẠNG

  Q
  ua những năm giảng dạy tại Trường Tiểu học Tân Lập A. Tôi theo dõi liền gần đây thấy học sinh lớp tôi học yếu nhất là môn chính tả(nghe đọc). Kết quả cụ thể như sau:
  Năm học
  Lớp
  SS
  HS
  Giỏi
  Khá
  TB
  Yếu
  
  
  
  
  SL
  TL
  SL
  TL
  SL
  TL
  SL
  TL
  
  2003-2004
  4
  21
  6
  28,6%
  7
  33,3%
  3
  14,3%
  5
  23,8%
  
  2004-2005
  4
  20
  4
  20%
  6
  30%
  3
  15%
  7
  35%
  
  Từ những số liệu ở bảng trên cho thấy:
  _Năm học 2003-2004 chỉ có 61,9% học sinh khá giỏi phân môn chính tả và còn 38,1% học sinh chính tả trung bình, yếu.
  _ Năm học 2004-2005 chỉ có 50% học sinh khá-giỏi phân môn chính tả, còn 50% học sinh học chính tả trung bình yếu.
  Nguyên nhân của tình hình nêu trên là do:
  _Về phía giáo viên đứng lớp.
  Trong giảng dạy giáo viên chưa thể hiện hết sự tận tụy trong nghề nghệp. Gíao viên chỉ cần dạy đủ chương trình chứ không tận tình chỉ dẫn
  _ Về phía học sinh
  + Một phần do ảnh hưởng của cách phát âm địa phương, phát âm còn sai những từ có phụ âm đầu dễ lẫn như: r / g, ch/ tr, v/d/g…
  + Đa số học sinh chưa hiểu ích lợi của việc viết đúng chính tả, học sinh chưa có phương pháp học tập, một số học sinh còn lười học tập.
  _ Về phía phụ huynh học sinh:
  + Trong lớp trên dưới 90% cha mẹ học sinh đều làm nghề nông, không có thời gian kèm cặp con cái học và chiếm một phần lớn phụ huynh học sinh không quan tâm đến việc học tập của con
   
  Gửi ý kiến