Tìm kiếm

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Quảng cáo

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Bán Đảo Đông Dương

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Phùng Tuấn Anh
  Người gửi: Phùng Tuân Anh
  Ngày gửi: 21h:16' 20-04-2010
  Dung lượng: 186.0 KB
  Số lượt tải: 53
  Số lượt thích: 0 người
  Đông Dương
  
  
  Vị trí của Đông Dương
  
  
  Địa hình Đông Dương
  
  
  Bản đồ bán đảo Đông Dương năm 1886
  Bài này nói về một bán đảo ở Đông Nam Á, về huyện cấp thị cùng tên thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, xin xem bài Đông Dương, Kim Hoa.
  Mục từ "Indochine" dẫn đến bài này. Xin đọc về các nghĩa khác tại Indochine (định hướng).
  Đông Dương là một bán đảo ở Đông Nam Á, giáp Ấn Độ về phía tây và Biển Đông về phía đông.
  Theo nghĩa hẹp thì bán đảo Đông Dương bao gồm ba nước Đông Dương từng là thuộc địa của Pháp:
  Campuchia
  Lào
  Việt Nam.
  Theo nghĩa rộng, với tên bán đảo Trung Ấn, thì bán đảo Đông Dương bao gồm ba nước trên cùng với:
  Malaysia bán đảo (phần phía nam của bán đảo Mã Lai, không tính quần đảo Mã Lai),
  Myanma (tức Miến Điện cũ) và một phần của Ấn Độ thuộc Anh trước 1947), và
  Thái Lan (nước Xiêm trước đây).

  
  Các tên gọi
  Khu vực này ban đầu được người Pháp gọi là Indo-Chine (Ấn Độ - Trung Hoa) để chỉ khu vực nằm phía đông của Ấn Độ và phía nam Trung Quốc, chịu ảnh hưởng văn hóa của hai vùng này. Người Việt thường gọi là Đông Dương để phân biệt với Tây Dương (châu Âu) và Tiểu Tây Dương (khu vực bán đảo Ấn Độ). Đôi khi người ta cũng gọi là bán đảo Trung-Ấn hay bán đảo Ấn-Hoa theo sát nghĩa của Indochine. Người Trung Quốc dịch âm Indo-Chine thành Ấn Độ-Chi Na (印度支那). Người Hoa tại Đông Nam Á, Đài Loan thì gọi là Trung Nam bán đảo (中南半島).
  Trong bán đảo Đông Dương đã từng tồn tại Đông Dương thuộc Pháp, là các nước thuộc địa cũ của Pháp, gồm Annam (Trung kỳ), Cochinchine (Nam kỳ), Tonkin (Bắc kỳ) (cả ba nay thuộc Việt Nam), Lào và Campuchia. Đôi khi người ta cũng dùng Đông Dương thuộc Anh để chỉ thuộc địa cũ của Anh tại Đông Dương, tức Miến Điện vào thời đó. Theo nghĩa rộng thì Đông Dương có thể được gọi là Đông Nam Á lục địa (Mainland Southeast Asia).
  [sửa] Lịch sử tên gọi
  Vào thế kỷ 17-18, khi nói đến vùng Đông Nam Á, người Pháp thường dùng tên gọi Ngoại Ấn (Inde extérieure) hay Ấn Độ bên kia sông Hằng (Inde au-delà du Gange), còn người Anh thì gọi là Ultra-Ganges India.
  Tên gọi Đông Dương (Indo-Chine) xuất hiện lần đầu tiên dưới ngòi bút của Conrad Malte Bruun (1775-1826) trong bộ sách Địa lý toán học, hình thể và chính trị của các nơi trên thế giới, xuất bản năm 1804. Trong tập 12 của bộ sách này có nói đến các nước Indo-Chine hay vương quốc Tonquin, Cochinchine, Lào...
  Bốn năm sau, tên gọi Indo-Chine lại xuất hiện trong một bài báo của John Leyden (1775-1811) trên tạp chí Nghiên cứu châu Á của Hội châu Á vùng Bengal, xuất bản tại Calcutta năm 1808.
  [sửa] Tôn giáo
  Tôn giáo chính trong vùng là Phật giáo nguyên thủy. Phật giáo Đại thừa rất phổ biến ở Việt Nam, trong khi Malaysia có Hồi giáo là tôn giáo chính, tồn tại cùng nhiều tôn giáo khác.
  No_avatarf

  Không biết ngượngXấu hổ. {#emotions_dlg.usage}Xấu hổLỡ lời. {#emotions_dlg.usage}Cau mày. {#emotions_dlg.usage}{#emotions_dlg.tongue-out}. {#emotions_dlg.usage}Lè lưỡiLè lưỡiLè lưỡiLè lưỡiHAY

   
  Gửi ý kiến
  Nhấn ESC để đóng