Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

GA BAN TAY NAN BOT HOA HOC 9

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trương Công Hưng (trang riêng)
Ngày gửi: 07h:55' 21-10-2013
Dung lượng: 77.5 KB
Số lượt tải: 107
Số lượt thích: 0 người
Ngày soạn:7/04/2013
Tuần:31 TIẾT: 62 SACCAROZƠ

I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: HS biết được:
- Nắm được CTPT, TTTN,TCVL(thái,màu sắc,mùi vị,tính tanTCHH của saccarozơ(thủy phân có xúc tác axit hoặc enzim
- Biết trạng thái thiên nhiên và ứng dụng của saccarozơ.
- Ứng dụng : là chất dinh dưỡng quan trọng của người và động vật, là nguyên liệu trong công nghiệp thực phẩm .
2. Kĩ năng:
-Quan sát thí nghiệm, hình ảnh …rút ra nhận xét về tính chất của saccarozo .
- Viết các PTHH thủy phân của saccarozơ.
3.Thái độ :
- Giáo dục lòng yêu thích khám phá khoa học, yêu thích bộ môn.
II. CHUẨN BỊ:
1. Chuẩn bị của GV:.
- Đồ dùng dạy học :
+ Mỗi nhóm : 1 bút dạ, , 1 bảng nhóm.
+ Đồ dùng thí nghiệm cho mỗi nhóm:
Dụng cụ:kẹp gỗ, ống nghiệm, đèn cồn, ống hút,thủy tinh.
Hóa chất: dung dịch saccarozơ, ddAgNO3, dd NH3, dd H2SO4 loãng,nước, dung dịch NaOH.
- Phương án : thảo luận nhóm, “BÀN TAY NẶN BỘT”
2. Chuẩn bị của HS :
-Xem trước bài “Saccarozơ”.
- Tìm hiểu tính chất & ứng dụng của saccarozơ.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
1. Ổn định tình hình lớp: (1ph)
- Kiểm tra sĩ số lớp
- Chuẩn bị kiểm tra bài cũ
2. Kiểm tra bài cũ:( 5ph)


HS
Đề
Đáp án
Điểm

K




- Nêu tính chất hóa học của glucozơ .PTHH.
1, Phản ứng oxi hóa glucozơ :
C6H12O6 + Ag2O ddNHC6H12O7 + 2Ag
* Phản ứng trên được gọi là phản ứng tráng gương.
2, Phản ứng lên men:
C6H12O6 2CO2) + 2C2H5OH







 * Giáo viên nhận xét
3.Giảng bài mới :
*Giới thiệu bài(1ph): Saccarozơ là loại đường phổ biến có trong nhiều loại thực vật. Vậy saccarozơ có những tính chất và ứng dụng như thế nào ? Ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài học hôm nay.
*Tiến trình bài dạy :

TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Nội dung

2ph

Hoạt động 1: Tình huống xuất phát:







 Đường saccarozơ có tên là đường mía hay đường kính chúng ta găp hàng ngày
Vậy theo các em saccarozơ có ở đâu, tính chất vật lí,tính chất hóa học,ứng dụng như thế nào?



- Nghe và nghi vào vở thực hành.


5 ph
Hoạt động 2: Nêu ý kiến ban đầu?




- Yêu cầu học sinh hoạt động cá nhân và thảo luận nhóm nêu ý kiến ban đầu của nhóm về đường saccarozo
- Yêu cầu các nhóm báo cáo kết quả
- Hướng dẫn học sinh chọn ý kiến trùng lặp.

- Hoạt động có nhân và nhóm nêu ý kiến ban đầu về saccarozơ.
- Các nhóm báo cáo kết quả.
- Chọn ý kiến trùng lặp
* Ý kiến ban đầu có thể là:
Saccarozơ có trong nhiều loại thực vật như: mía, củ cải đường, thốt nốt…
- Saccarozơ là chất kết tinh, không màu.
- Saccarozơ có vị ngọt, tan nhiều trong nước.
-Saccarozơ không có phản ứng tráng gương.
-Saccarozơ bị thủy phân khi đung nóng với dd axít, tạo ra glucozơ và Fructozơ.
-Saccarozơ là nguyên liệu quan trọng trong CNo thực phẩm, là thức ăn của người.



6ph

Hoạt động 3: Đề xuất câu hỏi









.









- Từ ý kiến ban đầu, thảo luận nhóm đề xuất câu hỏi để nghiên cứu.
- Yêu cầu các nhóm báo cáo kết quả
- Hướng dẫn học sinh chọn ý kiến trùng lặp.

- Thảo luận nhóm đề xuất câu hỏi nghiên cứu.
- Các nhóm báo cáo kết quả.
- Chọn ý kiến trùng lặp.
* Câu hỏi có thể là:
- Saccarozơ có ở đâu?
-Saccarozơ có thái,màu sắc,mùi vị,có tan trong nước... không ?
-Saccarozơ có phản ứng tráng gương không?
-Saccarozơ có bị thủy phân khi đung nóng với dd axít ?
-Saccarozơ có ứng dụng gì?
 
Gửi ý kiến