Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Tìm kiếm Giáo án

Thư mục

Quảng cáo

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    GA BAN TAY NAN BOT HOA HOC 9

    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trương Công Hưng (trang riêng)
    Ngày gửi: 07h:55' 21-10-2013
    Dung lượng: 77.5 KB
    Số lượt tải: 106
    Số lượt thích: 0 người
    Ngày soạn:7/04/2013
    Tuần:31 TIẾT: 62 SACCAROZƠ

    I. MỤC TIÊU:
    1. Kiến thức: HS biết được:
    - Nắm được CTPT, TTTN,TCVL(thái,màu sắc,mùi vị,tính tanTCHH của saccarozơ(thủy phân có xúc tác axit hoặc enzim
    - Biết trạng thái thiên nhiên và ứng dụng của saccarozơ.
    - Ứng dụng : là chất dinh dưỡng quan trọng của người và động vật, là nguyên liệu trong công nghiệp thực phẩm .
    2. Kĩ năng:
    -Quan sát thí nghiệm, hình ảnh …rút ra nhận xét về tính chất của saccarozo .
    - Viết các PTHH thủy phân của saccarozơ.
    3.Thái độ :
    - Giáo dục lòng yêu thích khám phá khoa học, yêu thích bộ môn.
    II. CHUẨN BỊ:
    1. Chuẩn bị của GV:.
    - Đồ dùng dạy học :
    + Mỗi nhóm : 1 bút dạ, , 1 bảng nhóm.
    + Đồ dùng thí nghiệm cho mỗi nhóm:
    Dụng cụ:kẹp gỗ, ống nghiệm, đèn cồn, ống hút,thủy tinh.
    Hóa chất: dung dịch saccarozơ, ddAgNO3, dd NH3, dd H2SO4 loãng,nước, dung dịch NaOH.
    - Phương án : thảo luận nhóm, “BÀN TAY NẶN BỘT”
    2. Chuẩn bị của HS :
    -Xem trước bài “Saccarozơ”.
    - Tìm hiểu tính chất & ứng dụng của saccarozơ.
    III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
    1. Ổn định tình hình lớp: (1ph)
    - Kiểm tra sĩ số lớp
    - Chuẩn bị kiểm tra bài cũ
    2. Kiểm tra bài cũ:( 5ph)


    HS
    Đề
    Đáp án
    Điểm
    
    K



    
    - Nêu tính chất hóa học của glucozơ .PTHH.
    1, Phản ứng oxi hóa glucozơ :
    C6H12O6 + Ag2O ddNHC6H12O7 + 2Ag
    * Phản ứng trên được gọi là phản ứng tráng gương.
    2, Phản ứng lên men:
    C6H12O6 2CO2) + 2C2H5OH
    





    
     * Giáo viên nhận xét
    3.Giảng bài mới :
    *Giới thiệu bài(1ph): Saccarozơ là loại đường phổ biến có trong nhiều loại thực vật. Vậy saccarozơ có những tính chất và ứng dụng như thế nào ? Ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài học hôm nay.
    *Tiến trình bài dạy :

    TG
    Hoạt động của giáo viên
    Hoạt động của học sinh
    Nội dung
    
    2ph

    Hoạt động 1: Tình huống xuất phát:

    



    
    
     Đường saccarozơ có tên là đường mía hay đường kính chúng ta găp hàng ngày
    Vậy theo các em saccarozơ có ở đâu, tính chất vật lí,tính chất hóa học,ứng dụng như thế nào?
    


    - Nghe và nghi vào vở thực hành.
    
    
    5 ph
    Hoạt động 2: Nêu ý kiến ban đầu?
    

    
    
    - Yêu cầu học sinh hoạt động cá nhân và thảo luận nhóm nêu ý kiến ban đầu của nhóm về đường saccarozo
    - Yêu cầu các nhóm báo cáo kết quả
    - Hướng dẫn học sinh chọn ý kiến trùng lặp.

    - Hoạt động có nhân và nhóm nêu ý kiến ban đầu về saccarozơ.
    - Các nhóm báo cáo kết quả.
    - Chọn ý kiến trùng lặp
    * Ý kiến ban đầu có thể là:
    Saccarozơ có trong nhiều loại thực vật như: mía, củ cải đường, thốt nốt…
    - Saccarozơ là chất kết tinh, không màu.
    - Saccarozơ có vị ngọt, tan nhiều trong nước.
    -Saccarozơ không có phản ứng tráng gương.
    -Saccarozơ bị thủy phân khi đung nóng với dd axít, tạo ra glucozơ và Fructozơ.
    -Saccarozơ là nguyên liệu quan trọng trong CNo thực phẩm, là thức ăn của người.
    
    
    
    6ph
    
    Hoạt động 3: Đề xuất câu hỏi
    








    .







    
    
    - Từ ý kiến ban đầu, thảo luận nhóm đề xuất câu hỏi để nghiên cứu.
    - Yêu cầu các nhóm báo cáo kết quả
    - Hướng dẫn học sinh chọn ý kiến trùng lặp.

    - Thảo luận nhóm đề xuất câu hỏi nghiên cứu.
    - Các nhóm báo cáo kết quả.
    - Chọn ý kiến trùng lặp.
    * Câu hỏi có thể là:
    - Saccarozơ có ở đâu?
    -Saccarozơ có thái,màu sắc,mùi vị,có tan trong nước... không ?
    -Saccarozơ có phản ứng tráng gương không?
    -Saccarozơ có bị thủy phân khi đung nóng với dd axít ?
    -Saccarozơ có ứng dụng gì?
     
    Gửi ý kiến

    Hỗ trợ kĩ thuật: (04) 62 930 536 | 0982 1248 99 | hotro@violet.vn | Hỗ trợ từ xa qua TeamViewer

    Liên hệ quảng cáo: (04) 66 745 632 | 0166 286 0000 | contact@bachkim.vn


    Nhấn ESC để đóng