Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

GA BAN TAY NAN BOT HOA HOC 9

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trương Công Hưng (trang riêng)
Ngày gửi: 07h:55' 21-10-2013
Dung lượng: 77.5 KB
Số lượt tải: 78
Số lượt thích: 0 người
Ngày soạn:7/04/2013
Tuần:31 TIẾT: 62 SACCAROZƠ

I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: HS biết được:
- Nắm được CTPT, TTTN,TCVL(thái,màu sắc,mùi vị,tính tanTCHH của saccarozơ(thủy phân có xúc tác axit hoặc enzim
- Biết trạng thái thiên nhiên và ứng dụng của saccarozơ.
- Ứng dụng : là chất dinh dưỡng quan trọng của người và động vật, là nguyên liệu trong công nghiệp thực phẩm .
2. Kĩ năng:
-Quan sát thí nghiệm, hình ảnh …rút ra nhận xét về tính chất của saccarozo .
- Viết các PTHH thủy phân của saccarozơ.
3.Thái độ :
- Giáo dục lòng yêu thích khám phá khoa học, yêu thích bộ môn.
II. CHUẨN BỊ:
1. Chuẩn bị của GV:.
- Đồ dùng dạy học :
+ Mỗi nhóm : 1 bút dạ, , 1 bảng nhóm.
+ Đồ dùng thí nghiệm cho mỗi nhóm:
Dụng cụ:kẹp gỗ, ống nghiệm, đèn cồn, ống hút,thủy tinh.
Hóa chất: dung dịch saccarozơ, ddAgNO3, dd NH3, dd H2SO4 loãng,nước, dung dịch NaOH.
- Phương án : thảo luận nhóm, “BÀN TAY NẶN BỘT”
2. Chuẩn bị của HS :
-Xem trước bài “Saccarozơ”.
- Tìm hiểu tính chất & ứng dụng của saccarozơ.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
1. Ổn định tình hình lớp: (1ph)
- Kiểm tra sĩ số lớp
- Chuẩn bị kiểm tra bài cũ
2. Kiểm tra bài cũ:( 5ph)


HS
Đề
Đáp án
Điểm

K




- Nêu tính chất hóa học của glucozơ .PTHH.
1, Phản ứng oxi hóa glucozơ :
C6H12O6 + Ag2O ddNHC6H12O7 + 2Ag
* Phản ứng trên được gọi là phản ứng tráng gương.
2, Phản ứng lên men:
C6H12O6 2CO2) + 2C2H5OH







 * Giáo viên nhận xét
3.Giảng bài mới :
*Giới thiệu bài(1ph): Saccarozơ là loại đường phổ biến có trong nhiều loại thực vật. Vậy saccarozơ có những tính chất và ứng dụng như thế nào ? Ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài học hôm nay.
*Tiến trình bài dạy :

TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Nội dung

2ph

Hoạt động 1: Tình huống xuất phát:







 Đường saccarozơ có tên là đường mía hay đường kính chúng ta găp hàng ngày
Vậy theo các em saccarozơ có ở đâu, tính chất vật lí,tính chất hóa học,ứng dụng như thế nào?



- Nghe và nghi vào vở thực hành.


5 ph
Hoạt động 2: Nêu ý kiến ban đầu?




- Yêu cầu học sinh hoạt động cá nhân và thảo luận nhóm nêu ý kiến ban đầu của nhóm về đường saccarozo
- Yêu cầu các nhóm báo cáo kết quả
- Hướng dẫn học sinh chọn ý kiến trùng lặp.

- Hoạt động có nhân và nhóm nêu ý kiến ban đầu về saccarozơ.
- Các nhóm báo cáo kết quả.
- Chọn ý kiến trùng lặp
* Ý kiến ban đầu có thể là:
Saccarozơ có trong nhiều loại thực vật như: mía, củ cải đường, thốt nốt…
- Saccarozơ là chất kết tinh, không màu.
- Saccarozơ có vị ngọt, tan nhiều trong nước.
-Saccarozơ không có phản ứng tráng gương.
-Saccarozơ bị thủy phân khi đung nóng với dd axít, tạo ra glucozơ và Fructozơ.
-Saccarozơ là nguyên liệu quan trọng trong CNo thực phẩm, là thức ăn của người.



6ph

Hoạt động 3: Đề xuất câu hỏi









.









- Từ ý kiến ban đầu, thảo luận nhóm đề xuất câu hỏi để nghiên cứu.
- Yêu cầu các nhóm báo cáo kết quả
- Hướng dẫn học sinh chọn ý kiến trùng lặp.

- Thảo luận nhóm đề xuất câu hỏi nghiên cứu.
- Các nhóm báo cáo kết quả.
- Chọn ý kiến trùng lặp.
* Câu hỏi có thể là:
- Saccarozơ có ở đâu?
-Saccarozơ có thái,màu sắc,mùi vị,có tan trong nước... không ?
-Saccarozơ có phản ứng tráng gương không?
-Saccarozơ có bị thủy phân khi đung nóng với dd axít ?
-Saccarozơ có ứng dụng gì?
 
Gửi ý kiến
print