Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Tìm kiếm Giáo án

Thư mục

Quảng cáo

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tổng hợp lý thuyết hóa học 12

    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Tổng hợp
    Người gửi: Trần Văn Dụ
    Ngày gửi: 20h:20' 01-12-2012
    Dung lượng: 951.5 KB
    Số lượt tải: 2350
    Số lượt thích: 2 người (Dong Van Tan, Đỗ Văn Quyết)
    Chương 1: ESTE - LIPT
    A-ESTE.
    I – KHÁI NIỆM, DANH PHÁP
    
    
    Tổng quát:
    
    ( Khi thay thế nhóm OH ở nhóm cacboxyl của axit cacboxylic bằng nhóm OR’ thì được este.
     CTCT của este đơn chức: RCOOR’
    R: gốc hiđrocacbon của axit hoặc H.
    R’: gốc hiđrocacbon của ancol (R # H)
     CTCT chung của este no đơn chức:
    - CnH2n+1COOCmH2m+1 (n ≥ 0, m ≥ 1)
    - CxH2xO2 (x ≥ 2)
     Tên gọi: Tên gốc hiđrocacbon của ancol + tên gốc axit.
    - Tên gốc axit: Xuất phát từ tên của axit tương ứng, thay đuôi ic→at.
    Thí dụ:
    CH3COOCH2CH2CH3: propyl axetat
    HCOOCH3: metyl fomat
    II – TÍNH CHẤT VẬT LÍ
    - Các este là chất lỏng hoặc chất rắn trong điều kiện thường, hầu như không tan trong nước.
    - Có nhiệt độ sôi thấp hơn hẳn so với các axit đồng phân hoặc các ancol có cùng khối lượng mol phân tử hoặc có cùng số nguyên tử cacbon.

    Thí dụ:
    CH3CH2CH2COOH
    (M = 88) =163,50C
    Tan nhiều trong nước
    CH3[CH2]3CH2OH
    (M = 88),  = 1320C
    Tan ít trong nước
    CH3COOC2H5
    (M = 88), = 770C
    Không tan trong nước
    
    Nguyên nhân: Do giữa các phân tử este không tạo được liên kết hiđro với nhau và liên kết hiđro giữa các phân tử este với nước rất kém.
    - Các este thường có mùi đặc trưng: isoamyl axetat có mùi chuối chín, etyl butirat và etyl propionat có mùi dứa; geranyl axetat có mùi hoa hồng…
    III. TÍNH CHẤT HOÁ HỌC
    1. Thuỷ phân trong môi trường axit
    
    * Đặc điểm của phản ứng: Thuận nghịch và xảy ra chậm.
    2. Thuỷ phân trong môi trường bazơ (Phản ứng xà phòng hoá)
    
    Đặc điểm của phản ứng: Phản ứng chỉ xảy ra 1 chiều.
    IV. ĐIỀU CHẾ
    1. Phương pháp chung: Bằng phản ứng este hoá giữa axit cacboxylic và ancol.
    
    2. Phương pháp riêng: Điều chế este của anol không bền bằng phản ứng giữa axit cacboxylic và ancol tương ứng.
    
    V. ỨNG DỤNG
    - Dùng làm dung môi để tách, chiết chất hữu cơ (etyl axetat), pha sơn (butyl axetat),...
    - Một số polime của este được dùng để sản xuất chất dẻo như poli(vinyl axetat), poli (metyl metacrylat),.. hoặc dùng làm keo dán.
    - Một số este có mùi thơm, không độc, được dùng làm chất tạo hương trong công nghiệp thực phẩm (benzyl fomat, etyl fomat,..), mĩ phẩm (linalyl axetat, geranyl axetat,…),…
    B-LIPIT.
    I – KHÁI NIỆM
    Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không hoà tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không cực.
    Cấu tạo: Phần lớn lipit là các este phức tạp, bao gồm chất béo (triglixerit), sáp, steroit và photpholipit,…
    II – CHẤT BÉO
    1. Khái niệm
    Chất béo là trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit hay là triaxylglixerol.
     Các axit béo hay gặp:
    C17H35COOH hay CH3[CH2]16COOH: axit stearic
    C17H33COOH hay cis-CH3[CH2]7CH=CH[CH2]7COOH: axit oleic
    C15H31COOH hay CH3[CH2]14COOH: axit panmitic
    ( Axit béo là những axit đơn chức có mạch cacbon dài, không phân nhánh, có thể no hoặc không no.
     CTCT chung của chất béo:
    
    R1, R2, R3 là gốc hiđrocacbon của axit béo, có thể giống hoặc khác nhau.
    Thí dụ:
    (C17H35COO)3C3H5: tristearoylglixerol (tristearin)
    (C17H33COO)3C3H5: trioleoylglixerol (triolein)
    (C15H31COO)3C3H5: tripanmitoylglixerol (tripanmitin)
    2. Tính chất vật lí
     Ở điều kiện thường: Là chất lỏng hoặc chất rắn.
    - R1, R2, R3: Chủ yếu là gốc hiđrocacbon no thì chất béo là chất rắn.
    - R1, R2, R3: Chủ yếu là gốc hiđrocacbon không no thì chất béo là chất lỏng.
     Không tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không cực: benzen, clorofom,…
     Nhẹ hơn nước, không tan trong nước.
    3. Tính chất hoá học
    a. Phản ứng thuỷ phân
    
    b. Phản ứng xà phòng hoá
    
    c. Phản ứng cộng hiđro của chất béo lỏng
    
    4. Ứng dụng
    - Thức ăn cho người, là nguồn dinh dưỡng quan trọng và cung cấp phần lớn năng lượng cho cơ thể hoạt động.
    - Là nguyên liệu để tổng hợp một số chất khác cần thiết cho cơ thể. Bảo đảm sự vận chuyển và hấp thụ được các chất hoà tan
    No_avatar

    Cảm ơn vì đã có lí thuyết để học cấp tốc , b h mới ôn mong là sẽ kịp

     
    Gửi ý kiến

    Hỗ trợ kĩ thuật: (04) 62 930 536 | 0982 1248 99 | hotro@violet.vn | Hỗ trợ từ xa qua TeamViewer

    Liên hệ quảng cáo: (04) 66 745 632 | 0166 286 0000 | contact@bachkim.vn


    Nhấn ESC để đóng