Thư mục

Hỗ trợ kĩ thuật

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Dành cho Quảng cáo

  Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  SGK 11 BAN A-CHUONG 1

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Minh Tâm (trang riêng)
  Ngày gửi: 21h:27' 18-03-2009
  Dung lượng: 7.0 MB
  Số lượt tải: 2945
  Số lượt thích: 0 người
  Chương 1
  Sự điện li


  A-rê-ni-ut (*)


  Một loại máy đo pH được dùng trong phòng thí nghiệm  ( Khi các axit, bazơ và muối hoà tan trong nước xảy ra những hiện tượng gì và hệ quả của quá trình hoà tan này ra sao ?
  ( Phản ứng xảy ra trong dung dịch nước có những đặc điểm gì ?

  sự điện li
  
  ( Biết các khái niệm về sự điện li và chất điện li.
  ( Hiểu nguyên nhân tính dẫn điện của dung dịch chất điện li và cơ chế của quá trình điện li.
  I  Hiện tượng điện li
  1. Thí nghiệm
  Chuẩn bị ba cốc : cốc a đựng nước cất, cốc b đựng dung dịch saccarozơ (đường kính trắng tinh khiết), cốc c đựng dung dịch NaCl rồi lắp vào bộ dụng cụ như hình 1.1.

  Hình 1.1. Bộ dụng cụ chứng minh tính dẫn điện của dung dịch.
  Khi nối các đầu dây dẫn điện với nguồn điện, ta thấy chỉ bóng đèn ở cốc đựng dung dịch NaCl bật sáng. Vậy dung dịch NaCl dẫn điện, còn nước cất và dung dịch saccarozơ không dẫn điện.
  Nếu làm các thí nghiệm tương tự, người ta thấy NaCl rắn, khan, NaOH rắn, khan, các dung dịch ancol etylic, glixerol không dẫn điện. Ngược lại các dung dịch axit, bazơ và muối đều dẫn điện.
  2. Nguyên nhân tính dẫn điện của các dung dịch axit, bazơ và muối trong nước
  Ngay từ năm 1887, A-rê-ni-ut đã chứng minh rằng, tính dẫn điện của các dung dịch axit, bazơ và muối là do trong dung dịch của chúng có các tiểu phân mang điện tích chuyển động tự do được gọi là các ion.
  Như vậy các axit, bazơ và muối khi hoà tan trong nước điện li ra các ion, nên dung dịch của chúng dẫn điện.
  Quá trình điện li các chất trong nước ra ion là sự điện li. Những chất tan trong nước điện li ra ion được gọi là những chất điện li.(*)
  Vậy axit, bazơ và muối là những chất điện li.
  II  Cơ chế của quá trình điện li
  1. Cấu tạo của phân tử H2O
  Phân tử H2O có cấu tạo như hình 1.2. Liên kết O  H là liên kết cộng hoá trị phân cực, cặp electron dùng chung lệch về phía oxi, nên ở oxi có dư điện tích âm, còn ở hiđro có dư điện tích dương. Vì vậy, phân tử H2O là phân tử phân cực.  Hình 1.2. a) Cấu tạo của phân tử nước ; b) Mô hình đặc của phân tử nước
  2. Quá trình điện li của NaCl trong nước
  NaCl là hợp chất ion, nghĩa là gồm những cation Na+ và anion Cl liên kết với nhau bằng lực tĩnh điện. Khi cho NaCl tinh thể vào nước, những ion Na+ và Cl trên bề mặt tinh thể hút về chúng các phân tử H2O (cation hút đầu âm và anion hút đầu dương). Quá trình tương tác giữa các phân tử nước phân cực và các ion của muối kết hợp với sự chuyển động hỗn loạn không ngừng của các phân tử nước làm cho các ion Na+ và Cl của muối tách dần khỏi tinh thể và hoà tan trong nước (hình 1.3).
  
  Hình
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

  print