Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

MUỐN TẮT QUẢNG CÁO?

Thư mục

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm Giáo án

  Quảng cáo

  Quảng cáo

 • Quảng cáo

  Hướng dẫn sử dụng thư viện

  Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  ViOLET Chào mừng năm học mới

  giáo án CHÍ PHÈO (nâng cao)

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Hồng Thúy
  Ngày gửi: 22h:33' 16-11-2011
  Dung lượng: 104.5 KB
  Số lượt tải: 366
  Số lượt thích: 0 người
  Tiết 49+50
  Đọc - hiểu văn bản:
  CHÍ PHÈO
  -Nam Cao-

  MỤC TIÊU BÀI HỌC
  1- Kiến thức.
  1.1.Các khía cạnh sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao trong việc thể hiện số phận bi thảm của người nông dân trước cách mạng tháng 8.
  1.1.Ngòi bút sắc bén tố cáo XH của Nam Cao.
  1.3.Quan điểm nhân đạo độc đáo của Nam Cao, bặc biệt là việc đi sâu vào việc phát hiện bản chất của người nông dân khi bị XH chà đạp, vùi dập.
  1.4.Những đặc sắc nghệ thuật mang tầm vóc kiệt tác của tác phẩm Chí Phèo như: điển hình hóa nhân vật, miêu tả tâm lí, kết cấu, trần thuật…
  Kĩ năng
  Đọc, tóm tắt nhân vật.
  Giáo dục.
  Thương cảm, trân trọng tới những kiếp người bất hạnh.

  PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC.
  - GV: sgk, sgv, thiết kế bài giảng, giới thiệu giáo án….
  - HS: sgk, vở soạn, tư liệu tham khảo(nếu có)….

  C. TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG.
  1. Ổn định tổ chức.
  - Kiểm tra sĩ số lớp 11A14
  - Kiểm tra vở soạn.

  2. Kiểm tra bài cũ.
  Gv hỏi:
  Gợi ý:
  Mâu thuẫn cơ bản:
  + Nhan đề.
  + Niềm vui, hạnh phúc của các thành viên trong gia đình khi cụ cố tổ qua đời. + Cảnh đưa tang, cảnh hạ huyệt
  Mâu thuẫn thể hiện qua nhan đề:
  Hạnh phúc >< tang gia
  Trong đám tang không hề có sự đau buồn, thương tiếc mà bất kể những người trong hay ngoài gia đình cụ cố tổ đều có chung 1 niềm vui là được tham dự 1 cuộc diễu hành đưa tang hoành tráng. Bên cạnh đó, mỗi người đều có một niềm vui riêng nhờ đám tang này.  3. Vào bài mới.
  Ở chương trình THCS các em đã được làm quen với nhà văn Nam Cao thông qua truyện ngắn Lão Hạc- 1 tác phẩm có giá trị cả về nội dung và nghệ thuật, thể hiện phần nào tài năng quan điểm nghệ thuật của nhà văn. Nam Cao được biết đến như 1 ngôi sao sáng trong nền VHHĐVN giai đoạn 1930-1945, hết lòng tâm huyết với nghề. Chính vì vậy mà Nam Cao yêu cầu nhà văn phải “biết đào sâu suy nghĩ, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”. Nam Cao đặc biệt thành công trong 2 đề tài: người nông dân và trí thức tiểu tư sản trong xã hội thực dân nửa phong kiến. Tiết học hôm nay cô trò chúng ta cùng đến với 1 tác phẩm mang đầy giá trị hiện thực và nhân đạo, mà khi nhắc đến Nam Cao thì bất kì ai yêu văn chương đều nghĩ đến, đó chính là truyện ngắn “Chí Phèo”(1941).

  4. Bài giảng.

  Hoạt động của G và H
  Nội dung cần đạt
  
  


  Văn bản chia thành 6 đoạn. Gv vừa dẫn truyện, vừa gọi HS đọc. Trong bài có nhiều giọng đọc khác nhau, cần thể hiện rõ, đọc diễn cảm. Có thể cho đọc phân vai hoặc đọc diễn cảm tùy từng đoạn. Những đoạn đối thoại nên đọc phân vai.

  - Sau khi theo dõi nghe cô và các bạn đọc văn bản, em nào hãy tóm tắt 1 cách ngắn gọn nhất nội dung cơ bản của truyện theo từng phần đã chia trong sgk để thấy được cốt truyện?


  (Hs đọc SGK)
  H: Dựa vào phần tiểu dẫn hãy cho biết truyện ngắn Chí Phèo được ra đời dựa trên yếu tố nào?
  Một tác phẩm có giá trị bao giờ cũng cần hội tụ đầy đủ 3 yếu tố: hiện thực cuộc sống có sức ám ảnh đến tâm hồn, cảm xúc con người, đặc biệt là tài năng nghệ thuật của nhà văn. Truyện ngắn Chí Phèo là một tác phẩm nghệ thuật như thế.
  Yếu tố hiện thực trong truyện được lấy từ mảnh đất Đại Hoàng(Hà Nam) nơi quê hương nhà văn. Đây là vùng đồng bằng chiêm trũng như trong thơ Tú Xương thì:”chiêm mất đằng chiêm mùa mất mùa”, cuộc sống vật chất vô cùng khó khăn thiếu thốn. Không chỉ có thế, người dân còn bị đè nén về mặt tinh thần như nhiều người đánh giá đây là mảnh đất “quần ngư tranh thực”, bọn cường hào thống trị tranh nhau xâu xé cướp bóc của người dân tận xương tủy. Nam Cao là người trực tiếp trải nghiệm, hiểu được nỗi thống khổ ấy của người nông dân, cùng tài năng nghệ thuật của nình, Nam Cao đã cho ra đời truyện ngắn Chí Phèo  H: Tiếp tục theo dõi vào phần tiểu dẫn sgk trang178, em hãy cho biết từ khi ra đời truyện ngắn Chí Phèo đã có những nhan
   
  Gửi ý kiến