Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Sinh1CB bài 13-16

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ninh Nông Nghia
Ngày gửi: 08h:15' 05-10-2011
Dung lượng: 75.0 KB
Số lượt tải: 92
Số lượt thích: 0 người
Ngày soạn: 25/9/2011
Ngày giảng:27/9/2011
Tiết: 13 Bài 13: THỰC HÀNH
PHÁT HIỆN DIỆP LỤC VÀ CARÔTENÔIT
I. Mục tiêu
1 Kiến thức:
Sau khi học xong bài này học sinh cần:
- Làm được thí nghiệm phát hiện diệp lục và carôtenôit.
- Xác định được diệp lục trong lá, carôtenôit trong lá già, trong quả và trong củ.
2. Kĩ năng:
Thực hành thí nghiệm.
3. Thái độ :
- Áp dụng kiến thức vào nghiên cứu khoa học.
II. chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Cốc thủy tinh 20 - 50 ml.
- Ống đong 20 - 50 ml có chia độ.
- Ống nghiệm.
- Kéo.
2. Hóa chất:
- Nước sạch.
- Cồn.
3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố.
- Lá xanh tươi.
- Lá có màu vàng.
- Các loại quả có màu đỏ: Gấc, hồng.
- Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ
III. Nội dung và cách tiến hành:
1. Ổn định lớp:
11A5:
11A7:
11A8:
- Chia lớp thành 4 nhóm: mỗi nhóm tiến hành 1 thí nghiệm.
2.Thí nghiệm 1: diệp lục.
3. thí nghiệm 2: Chiết rút carôtenôit.
Giáo viên hướng dẫn thực hành theo từng nội dung của từng thí nghiệm và quan sát học sinh thực hành.
IV. Thu hoạch:
- Các nhóm báo cáo kết quả trước lớp.
- Mỗi HS làm một bản tường trình, theo nội dung sau:

Cơ quan của cây
Dung môi chiết rút
Màu sắc dịch chiết



Xanh lục
Đỏ, da cam, vàng, vàng lục

Lá
Xanh tươi
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)




Vàng
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)



Quả
Gấc
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)




Cà chua
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)



Củ
Cà rốt
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)




Nghệ
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)




- Ghi kết quả quan sát được vào các ô tương ứng và rút ra nhận xét về:
+ Độ hòa tan của các sắc tố trong các dung môi.
+ Trong mẫu thực vật nào có sắc tố gì.
+ Vai trò của lá xanh và các loài rau, hoa, quả trong dinh dưỡng của con người

Ngày soạn: 25/9/2011
Ngày giảng:03/10/2011
Tiết 14 bài 14: THỰC HÀNH
PHÁT HIỆN HÔ HẤP Ở THỰC VẬT
I. Mục tiêu
1 Kiến thức:
Sau khi học xong bài này học sinh cần:
- Phát hiện HH của thực vật qua sự thải CO2.
- Phát hiện HH của thực vật qua sự hút O2.
2. Kĩ năng:
Thực hành thí nghiệm.
3. Thái độ:
- Áp dụng kiến thức vào nghiên cứu khoa học.
II. chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Bình thủy tinh 1000 ml, nút cao su không khoan lỗ, nút cao su có khoan lỗ vừa khít với ống thủy tinh hình chữ U và phễu thủy tinh, ống nghiệm, cố có mỏ.
2. Hóa chất:
- Nước bari [Ba(OH)2] hay nước vôi trong [Ca(OH)2], diêm
3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố.
- Hạt (lúa, ngô hay các loại đậu) mới nhú mầm.
III. Nội dung và cách tiến hành:
1. Ổn định lớp:
11A5:
11A7:
11A8:
- Chia lớp thành các nhóm, mỗi nhóm từ 5 - 6 HS:
2.Thí nghiệm 1: Phát hiện hô hấp qua sự thải CO2.
Tiến hành thí nghiệm:
- Cho vào bình thủy tinh 50g các loại hạt mới nhú mầm. Nút chặt bình bằng nút cao su đã gắn ống thủy tinh hình chữ U và phễu.
Công việc này HS phải tiến hành trước giờ lên lớp ít nhất từ 1,5 - 2 giờ. Do HH của hạt, CO2 tích lũy lại trong bình, CO2 nặng hơn không khí nên nó không thể khuếch tán qua ống và phễu vào không khí xung quanh.
- Vào thời điểm bắt đầu thí nghiệm, cho đầu ngoài của ống hình chữ U vào ống nghiệm có chứa nước bari hay nước vôi trong. Sau đó, rót nước từ từ từng ít một
 
Gửi ý kiến
print