Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    thư hành phân tích một khẩu phần ăn cho trước

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Văn Khoắn
    Ngày gửi: 20h:23' 30-12-2010
    Dung lượng: 99.5 KB
    Số lượt tải: 204
    Số lượt thích: 0 người
    Tuần 21 Ngày soạn: 29/12/2010
    Tiết 40 Ngày dạy: 05/01/2011
    Bài 37 : THỰC HÀNH
    PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC
    ******(******
    I. MỤC TIÊU BÀI HỌC :
    1.Kiến thức:
    -HS nắm vững các bước thành lập khẩu phần
    -Biết đánh giá được định mức đáp ứng của 1 khẩu phần mẫu
    -Biết cách tự xây dựng khẩu phần hợp lí cho bản thân
    2.Kỹ năng:
    -Kĩ năng tự nhận thức: xác định được nhu cầu dinh dưỡng của bản thân.
    -Kĩ năng tìm kiếm và xử lí thông tin đọc SGK và các bảng thành phần dinh dưỡng để lập khẩu phần ăn phù hợp đối tượng.
    -Kĩ năng quản lí thời gian, đảm nhận trách nhiệm được phân công.
    3.Thái độ: Giáo dục ý thức bảo vệ sức khỏe, chống suy dinh dưỡng, béo phì.
    II. CHUẨN BỊ:
    1 / GV : - Bảng phụ
    -Tháp dinh dưỡng
    2/ HS : đọc trước bài thực hành ở nhà
    III. HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC:
    1. Ổn định lớp : 1’
    2. Kiểm tra bài cũ: 4’
    - Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào các yếu tố nào?
    - Để lập 1 khẩu phần ăn cần tuân thủ các nguyên tắc nào?
    3. Bài mới: 1’
    Chúng ta đã biết ngyuen tắc lập khẩu phần .Vậy vận dụng những hiểu biết đóđể tập xây dựng khẩu phần một cách hợp lí cho bản thân.

    Hoạt động của GV
    Hoạt động của HS
    Nội dung
    
    Hoạt động 1: Hướng dẫn phương pháp lập khẩu phần ăn 17’
    
    - GV giới thiệu lần lượt các bước tiến hành : gồm 4 bước
    + Bước 1 : Kẻ bảng tính theo mẫu bảng 37.1
    +Bước 2 : Điền tên thực phẩm và số lượng cung cấp A
    Xác định lượng thải bỏ A1 (bằng cách tra bảng ở trang 121) bằng phép tính A1 = A x tỉ lệ % thải bỏ
    Xác định lượng thực phẩm ăn được : A2 = A – A1
    + Bước 3 : Tính gía trị từng loại thực phẩm đã kể trong bảng
    Thành phần dinh dưỡng x A2
    100
    +Bước 4 : Đánh giá chất lượng khẩu phần
    Cộng các số liệu đã liệt kê
    Đối chiếu với bảng “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người VN “ ( có kế hoạch điều chỉnh hợp lí
    * Chú ý : Hệ số hấp thụ của cơ thể với prôtêin là 60% lượng vitamin C thất thoát là 50%
    - GV hướng dẫn nội dung bảng 37.1 :
    VD thực phẩm là đu đủ chín:có tỉ lệ thải bỏ là: 12%
    . Lượng cung cấp A= 150g
    . Lượng thải bỏ A1 = A. tỉ lệ thải bỏ = 150 x 12/100 = 18g
    . Lượng thực phẩm ăn được A2 = A – A1 = 150- 18 = 132g
    Thành phần dinh dưỡng, năng lượng ,muối khoáng, vitamin. Được tính bằng cách:
    Thành phần dinh dưỡng x A2 100
    Gv nhận xét
    Gv yêu cầu Hs quan sát một khẩu phần ăn của một nữ sinh lớp 8 cho trước .
    







    Hs lắng nghe và tiến hành theo các bước


























    Hs quan sát một khẩu phần ăn cho trước ( SGK )
    Hs ghi nhận.
    - Bước 1 : Kẻ bảng tính theo mẫu bảng 37.1
    - Bước 2 : Điền tên thực phẩm và số lượng cung cấp A
    + Xác định lượng thải bỏ A1 (bằng cách tra bảng ở trang 121) bằng phép tính A1 = A tỉ lệ % thải bỏ
    + Xác định lượng thực phẩm ăn được : A2 = A – A1
    - Bước 3 : Tính gía trị từng loại thực phẩm đã kể trong bảng
    Thành phần hóa học x A2
    100
    - Bước 4 : Đánh giá chất lượng khẩu phần
    + Cộng các số liệu đã liệt kê
    + Đối chiếu với bảng “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người VN “ ( có kế hoạch điều chỉnh hợp lí
    * Chú ý : Hệ số hấp thụ của cơ thể với prôtêin là 60% lượng vitamin C thất thoát là 50%
    
    Hoạt động 2: Tập đánh giá một khẩu phần ăn 17’
    
    
    GV yêu cầu HS nghiên cứu bảng 37.2 , tính số liệu theo hướng dẫn ở các bước điền vào các ô có đánh giá “ ? “ và bảng 37.3
    ( Xác định đáp ứng nhu cầu tính theo % = (kết quả tính toán / nhu cầu đề nghị) x 100
    Gv
    No_avatar

    cám ơn rất nhiều ạCười nhăn răng

     
    Gửi ý kiến
    print