Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    sinh 8 HKII


    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Tiết Kim Ngọc
    Ngày gửi: 00h:27' 16-12-2010
    Dung lượng: 277.0 KB
    Số lượt tải: 80
    Số lượt thích: 0 người
    Tuần 19 - Tiết 37
    NS : …………………………..
    ND : ………………………... Bài 34: VITAMIN & MUỐI KHOÁNG
    : ……………………….. ******(******

    I. MỤC TIÊU BÀI HỌC:
    1.Kiến thức:
    - HS trình bày được vai trò của vitamin và muối khoáng
    - Vận dụng những hiểu biết về vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lí và chế biến thức ăn.
    2.Kỹ năng:
    - Rèn luyện kĩ năng phân tích, quan sát , vận dụng kiến thức vào đời sống.
    3.Thái độ:
    - Giáo dục ý thức vệ sinh thực phẩm .
    - Biết cách phối hợp , chế biến thức ăn khoa học .
    II. CHUẨN BỊ:
    1 / GV :
    Bảng phụ
    Tranh trẻ em còi xương do thiếu vitamin D & bướu cổ do thiếu muối khoáng Iốt
    2/ HS :
    Chuẩn bị theo sự hướng dẫn của HS
    III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
    1. Kiểm tra bài cũ : Không có
    2. Bài mới :
    HOẠT ĐỘNG GV
    HOẠT ĐỘNG HS
    
    
    Hoạt động 1 : vai trò của vitamin đối với đời sống

    - GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin SGK ( hoàn thành bài tập SGK trang 107
    - GV nhận xét và đưa ra đáp án đúng (1,3,5,6)
    - GV yêu cầu HS nghiên cứu tiếp thông tin SGK và bảng 34.1 trang 108 ( trả lời các câu hỏi :
    + Em hiểu vitamin là gì?
    + Vitamin có vai trò gì với cơ thể ?


    + Thực đơn trong bửa ăn cần được phối hợp như thế nào để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể ?
    * Lưu ý: Con người không tự tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn, vitamin chia thành 2 loại: vitamin tan trong dầu& vitamin tan trong nước ( chế biến thức ăn cho phù hợp.
    - GV yêu cầu HS viết bảng 34.1 vào tập bài học và rút ra kết luận
    - HS đọc thông tin( làm bài tập ( đọc kết quả bài tập
    - HS khác bổ sung
    - HS đọc tiếp thông tin và bảng tóm tắt để trả lời các câu hỏi

    + Vitamin là hợpc chất hóa học đơn giản
    + Tham gia cấu trúc nhiều thế hệ enzim, thiếu vitamin dẫn đến rối loạn hoạt động của cơ thể
    + Thực đơn cần phối hợp thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật







    - HS quan sát và trả lời các câu hỏi ( lớp ghi vào vở
    
    
    Tiểu kết: * Vai trò chủ yếu của 1 số vitamin:
    - Bảng 34 -1 . SGK trang 108
    - Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim
    ( đảm bảo sự hoạt động sinh lí bình thường của cơ thể
    - Con người không tự tổng hợpđược vitamin mà phải lấy từ thức ăn
    - Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể .

    Hoạt động 2 : vai trò muối khoáng đối với cơ thể

    - GV yêu cầu HS đọc thông tin và bảng 34.2 trang 109 ( trả lời các câu hỏi SGK :

    + Vì sao nói thiếu vitamin D trẻ em sẽ mất bệnh còi xương ?
    + Vì sao nhà nước vận động nhân dân sử dụng muối iôt ?
    + Trong khuẩn phần ăn hằng ngày cần được cung cấp những loại thực phẩm nào và chế biến như thế nào để đảm bảo đủ vitamin và muối khóang cho cơ thể ?
    - GV nhận xét rút kết luận và cho HS ghi bảng 34.2.
    - HS đọc thông tin và bảng tóm tắt vai trò của muối khóang , quan sát các câu hỏi SGK ( trả lời :
    + Thiếu vitamin D trẻ em bị còi xương vì cơ thể chỉ hấp thụ Ca và P khi có mặt vitamin D
    + Phòng tránh bệnh bướu cổ

    + Phối hợp nhiều loại thức ăn (động vật và thực vật) , sử dụng muối iôt hằng ngày , chế biến thức ăn hợp lí

    - Thảo luận nhóm ( thống nhất ý kiến ( đại diện trình bày , nhóm khác bổ sung nhận xét .
    
    
    Tiểu kết :
    - Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào , tham gia vào nhiều thế hệ enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng
    - Khuẩn phần ăn cần :
    + Phối hợp nhiều loại thức ăn
    + Sử dụng muối iôt hằng ngày
    + Chế biến thức ăn hợp lí để chống mất vitamin
    + Trẻ em nên tăng cường muối Ca

    3.Củng cố - đánh giá:
    - Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí đối với cơ thể ?
    - Kể những điều
     
    Gửi ý kiến
    print