Tìm kiếm

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Quảng cáo

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Địa lí địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Ths. Lê Xuân Bân
  Người gửi: Lê Thanh Long (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:28' 19-11-2010
  Dung lượng: 3.3 MB
  Số lượt tải: 829
  Số lượt thích: 0 người


  LỜI NÓI ĐẦU
  Thực hiện công văn số 5977/ BGD-ĐT / GDTrH ngày 7 tháng 7 năm 2008 của Bộ Giáo dục-Đào tạo về việc thực hiện nôi dung giáo dục địa phương bậc trung học, Sở Giáo dục-Đào tạo Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo biên soạn tài liệu giáo dục địa phương cho các môn học. Tập tài liệu giáo dục địa phương môn Địa lí được biên soạn nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy kiến thức Địa lí địa phương cho học sinh bậc trung học theo qui định trong chương trình Địa lí của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.
  Phần Địa lí địa phương ở lớp 9 được dạy 4 tiết; Lớp 12: 2 tiết ở chương trình cơ bản và 3 tiết ở chương trình nâng cao.
  Tài liệu giáo dục Địa lí địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế gồm các nội dung chính :
  - Phần Địa lí tự nhiên.
  - Phần Địa lí dân cư.
  -Phần Địa lí kinh tế.
  Phần Địa lí tự nhiên đề cập đến các đặc điểm của tự nhiên như: vị trí-lãnh thổ, quá trình hình thành lãnh thổ, đặc điểm địa hình - khí hậu - thuỷ văn - thổ nhưỡng - khoáng sản - sinh vật.
  Phần Địa lí dân cư đề cập về đặc điểm dân cư, phân bố dân và những nguyên nhân mang lại những đặc điểm đó, các cơ cấu dân số và vấn đề sử dụng lao động.
  Phần Địa lí kinh tế đã đề cập đến đặc điểm kinh tế, quá trình tăng trưởng kinh tế, hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, các ngành kinh tế hiện tại, hướng phát triển kinh tế của tỉnh trong tương lai.
  Ngoài ra, tài liệu còn cung cấp các bảng số liệu cập nhật và phần đọc thêm, đề xuất hướng giảng dạy cho từng tiết học của từng khối lớp nhằm tạo sự thuận lợi cho giáo viên tham khảo soạn giáo án, cập nhật các số liệu về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh.
  Tập tài liệu Địa lí địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế là tập tài liệu giới hạn trong phạm vi lãnh thổ nhỏ hẹp. Vì thế, quá trình biên soạn chúng tôi đã gặp khá nhiều trở ngại về tài liệu, nhất là các loại bản đồ riêng về tỉnh Thừa Thiên Huế, do vậy tài liệu này không tránh khỏi những thiếu sót hoặc chưa hoàn chỉnh. Chúng tôi mong đón nhận được những ý kiến góp ý chân tình của giáo viên, phụ huynh và học sinh để có được một tài liệu hoàn chỉnh hơn cho những năm học về sau.
  Nhóm tác giả  PHẦN 1: ĐỊA LÝ TỰ NHIÊN

  I .VỊ TRÍ ĐỊA LÍ - PHẠM VI LÃNH THỔ VÀ SỰ PHÂN CHIA HÀNH CHÍNH.
  1.Vị trí địa lí -phạm vi lãnh thổ
  1.1.Vị trí địa lí
  Thừa Thiên Huế là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ trải dài từ 15o58’B đến 16o45’B và từ 107o03’Đ đến 108o08’Đ, trên biển đến 117o20`Đ .
  1.2. Phạm vi lãnh thổ
  Tổng diện tích: 5062,59 km2. Phía bắc Thừa Thiên Huế giáp tỉnh Quảng Trị, phía nam giáp thành phố Đà Nẵng, phía tây giáp nước Lào với đường biên giới dựa vào dãy Trường Sơn, phía đông là biển Đông với tổng chiều dài đường bờ biển 126 km.Thừa Thiên Huế có đường sắt Bắc-Nam, quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh chạy dọc theo chiều dài của tỉnh.
  1.3. Ý nghĩa của vị trí địa lí đối với sự phát triển kinh tế-xã hội
  Thừa Thiên Huế có nhiều thuận lợi để mở rộng quan hệ kinh tế xã hội với các tỉnh trong cả nước, với nước bạn Lào và thế giới qua đường biển. Từ xưa Thừa Thiên Huế được xác định là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng và ngày nay Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung.
  2. Sự phân chia hành chính
  2.1. Quá trình hình thành tỉnh
  2.11. Quá trình lịch sử
  Những di chỉ khảo cổ học được tìm thấy ở Thừa Thiên Huế chứng tỏ đây là vùng đất được khai phá từ ngàn xưa. Năm 1306, sau Sính lễ của Huyền Trân Công Chúa với vua Chiêm Thành là Chế Mân, vùng đất này được sát nhập vào lãnh thổ Đại Việt. Từ năm 1307, người Việt bắt đầu đến châu Thuận và châu Hoá lập nghiệp. Đến thế kỷ XV, lãnh thổ Thừa Thiên Huế gồm ba huyện: Kim Trà, Tư Vinh, Đan Điền có 180 xã thôn, phường, ấp.
  Thời kỳ Nguyễn Hoàng (1558- 1643) vào trấn thủ đất Thuận Hoá, Thừa Thiên Huế đã được khai thác một cách quy mô.
  Sau khi thắng Tây Sơn, Nguyễn Ánh lên ngôi lập nên triều đại nhà Nguyễn. Huế trở thành kinh đô của một quốc gia hùng thịnh trong khu vực
   
  Gửi ý kiến