Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Giáo án Ngữ Văn 8 (Tuần 29)

    Nguồn: Nguyễn Thị Ngự Han
    Người gửi: Nguyễn Thị Ngự Hàn
    Ngày gửi: 16h:18' 24-03-2008
    Dung lượng: 181.5 KB
    Số lượt tải: 410
    Số lượt thích: 0 người
    Bài 28 – Văn bản Tuần 29 - Tiết 113

    KIỂM TRA VĂN

    I/ MỤC TIÊU CẦN ĐẠT:
    Giúp HS:
    - Ôn tập kiến thức văn ở HKII.
    - Rèn luyện kĩ năng diễn đạt làm văn.
    II/ CHUẨN BỊ:
    1. GV: Đề, đáp án.
    2. HS: Viết, giấy, học bài.
    III/ LÊN LỚP:
    1. Ổn định: GV kiểm tra sỉ số.
    2. Kiểm tra: GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS.
    3. Phát đề:
    ( GV nhắc các yêu cầu trong quá trình kiểm tra: trật tự, không trao đổi, không xem tài liệu.
    ( GV giải quyết thắc mắc của HS trong giới hạn cho phép.
    ( Tiến hành phát đề và quan sát HS làm bài.

    KIỂM TRA 1 TIẾT
    MÔN: VĂN
    THỜI GIAN: 45’
    (Không được sử dụng tài liệu)
    I/ Phần trắc nghiệm: (5đ)
    ( Đọc và khoanh tròn đáp án đúng nhất.
    1. Bài thơ “Nhớ rừng” viết theo phương thức nào?
    a. Thể thơ tự do b. Thể thơ song thất lục bát.
    c. Thể thơ lục bát d. Tất cả đều sai.
    2. “Ông đồ” là lớp người nào trong xã hội ngày xưa?
    a. Là người chỉ sống bằng nghể viết câu đối.
    b. Là người nho học nhưng không đổ đạt, sống thanh bần giữa người dân
    thường bằng nghề dạy học.
    c. Ông đồ là người đỗ đạt nhưng thất thế phải viết câu đối.
    d. Tất cả đều đúng.
    3. Nội dung của bài thơ “Khi con tu hú” là gì?
    a. Thể hiện sâu sắc lòng yêu cuộc sống.
    b. Thể hiện tâm trạng đau khổ, uất ức, ngột ngạt của người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi bị giam cầm trong tù ngục.
    c. Thể hiện niềm khao khát tự do cháy bỏng.
    d. Tất cả đều đúng.
    4. “Bàn luậnv về phép học” thuộc thể loại?
    a. Hịch. b. Chiếu
    c. Cáo d. Tấu
    5. Tấu có thể viết bằng thể:
    a. Văn vần b. Văn xuôi
    c. Văn biền ngẫu d. Cả a, b, c đều đúng.
    6. Nguyễn Trãi hiệu là:
    a. Thanh Hiên b. Bạch Vân cư sĩ
    c. Ức trai d. La Sơn Phu Tử.
    7. Nội dung của bài thơ Tức cảnh Pác Bó (Nguyễn Ái Quốc) là gì?
    a. Thể hiện phong thái ung dung của Bác Hồ trong cuộc sống gian nan ở Pác Bó.
    b. Thể hiện tinh thần cách mạnh lạc quan của Bác Hồ.
    c. Thể hiện cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên của Bác Hồ.
    d. Tất cả đều đúng.
    8. Bài thơ Ngắm trăng nằm trong tập thơ nào của Bác?
    a. Hải ngoại huyết thư. b. Ngục trung thư.
    c. Nhật ký trong tù. d. Xiềng xích.
    9. Bài thơ Khi con tu hú được sáng tác khi nào?
    a. Khi tác giả mới tham gia hoạt động cách mạng.
    b. Khi tác giả đang học ở trường Quốc học Huế.
    c. Khi tác giả mới bị thực dân Pháp bắt giam ở nhà lao Thừa Phủ.
    d. Tất cả đều sai.
    10. Điền vào chỗ trống những hình ảnh miêu tả vào mùa hè trong bài thơ Khi con tu hú:
    a. Mùa hè rộn rã âm thanh, hương vị:. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
    b. Mùa hè rực rỡ sắc màu: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
    II/ Phần tự luận: (5đ)
    1/ Chép thuộc lòng đoạn trích Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi. (2đ)
    ((Chú ý: danh từ phải viết hoa)
    2/ Thông qua các tác phẩm đã học về Bác Hồ ở lớp 8 (Tức cảnh Pác Bó, Ngắm trăng, Thuế máu). Em nhận xét gì về con người Bác Hồ? Hãy viết một đoạn văn ngắn dưới 15 dòng để chứng minh nhận xét của em là đúng. (3đ)

    *****



    I/ Phần trắc nghiệm: (5đ)
    ( Đọc và khoanh tròn đáp án đúng nhất.
    1/ Tác giả bài thơ Nhớ rừng là ai?
    a. Hồ Chí Minh b. Vũ Đình Liên
    c. Thế Lữ d. Tế Hanh
    2/ Bài thơ Ngắm trăng được viết theo thể thơ gì?
    a. Lục bát b. Thất ngôn tứ tuyệt
    c. Thất ngôn bát cú d. Song thất lục bát
    3/ Những chi tiết nào dưới đây diễn tả cảnh núi rừng đại ngàn, lớn lao, dữ dội, phi thường trong bài Nhớ rừng?
    a. Trong hang tối mắt thần khi đã quắc.
    b. Cảnh sơn lâm bóng cả, cây già với tiếng gió gào ngàn, với giọng nguồn hét núi.
    c. Giữa chốn thảo hoa không tên, không tuổi.
    d. Tất cả đều đúng.
    4/ Trong bài thơ Ngắm trăng, câu thơ: “Trong tù không rượu cũng không hoa”, sẽ được hiểu như thế nào?
    a. Tác giả tố cáo điều kiện sinh hoạt của cái nhà tù tàn bạo dã man mà tù nhân phải sống cuộc sống “khác loài người”.
    b. Tác giả lấy làm tiếc vì không có rượu và hoa để thưởng thức trăng một các trọn vẹn.
    c. Cả a và b đều đúng.
    d. Cả a và b đều sai.
    5/ Hịch tướng sĩ được Trần Quốc Tuấn viết vào khoảng trước cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông lần mấy?
    a. Lần thứ nhất b. Lần thứ hai
    c. Lần thứ ba d. Tất cả đều sai.
    6/ Theo Nguyễn Thiếp, phép học (trong Bàn luận về Phép học) phải như thế nào?
    a. Học phải tuần tự từ thấp đến cao.
    b. Học rộng, nghĩ sâu và biết tóm lược những điều cơ bản nhất.
    c. Học phải biết kết hợp với hành.
    d. Tất cả đều đúng.
    7/ Văn bản Nước Đại Việt ta được xem là bản Tuyên ngôn độc lập lần thứ mấy của dân tộc?
    a. Lần thứ nhất. b. Lần thứ hai
    c. Lần thứ ba d. Tất cả đều sai.
    8/ Bài thơ được đặt tên là Khi con tu hú vì nó được khơi gợi từ những cảm xúc của tác giả khi:
    a. Nhìn thấy con tu hú. b. Khi có tiếng tu hú gọi bầy.
    c. Mùa hè đến. d. Tiếng kêu của con tu hú vọng vào căn phòng nơi tác giả bị giam.
    9/ Đặc điểm thể văn Chiếu là gì?
    a. Là của vua chúa, thủ lĩnh ban ra nhằm để khích lệ kẻ dưới.
    b.Là của vua chúa, thủ lĩnh dùng để trình bày một chủ trương, kết quả.
    c. Là của vua chúa dùng để ban bố mệnh lệnh.
    d. Tất cả đều đúng.
    10/ Ở bài Thuế máu, so sánh thái độ của quan cai trị thực dân đối với dân thuộc địa ở hai thời điểm:
    a. Trước khi có chiến tranh xảy ra: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
    b. Khi chiến tranh xảy ra: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
    II/ Phần tự luận: (5đ)
    1/ Chép thuộc lòng bài thơ Khi con tu hú và nêu nội chính của bài này? (2đ)
    2/ Thông qua các tác phẩm đã học về Bác Hồ ở lớp 8 (Tức cảnh Pác Bó, Ngắm trăng, Thuế máu). Em nhận xét gì về con người Bác Hồ? Hãy viết một đoạn văn ngắn dưới 15 dòng để chứng minh nhận xét của em là đúng. (3đ)

    ĐÁP ÁN ĐỀ 1

    I/ Phần trắc nghiệm: (Mỗi câu đúng = 0,5đ)

    1.a 2.b 3.d 4.d 5.d
    6.c 7.d 8.c 9.c
    10. a/ Tu hú, ve ngân, diều sáo, trái cây ngọt
    b/ Lúa vàng, vườn râm, bắp vàng, nắng hồng, trời xanh.

    II/ Phần tự luận:
    1/ Đoạn trích Nước Đại Việt ta: SGK trang 66
    2/ HS trả lời bằng đoạn văn nghị luận ngắn nhưng chủ yếu phải nói được con người của Bác Hồ:
    - Yêu thiên nhiên, thích sống gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên.
    - Có tinh thần lạc quan trọng mọi hoàn cảnh.
    - Có phong thái ung dung, đường hoàng trong mọi khó khăn, gian khổ.
    - Có tài văn chương.
    - Có tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm (Biết thông cảm nhìn thấy được tình cảnh khốn cùng, thảm thương của người dân thuộc địa. Lột trần bộ mặt xấu xa của bọn thực dân

    ĐÁP ÁN ĐỀ 2

    I/ Phần trắc nghiệm: (Mỗi câu đúng = 0,5đ)

    1.c 2.b 3.b 4.b 5.b

    6.d 7.b 8.d 9.c
    10. a. Bọn thực dân xem người dân bản xứ là những người bẩn thỉu, hạ đẳng.
    b. Người bản xứ được tâng bốc, vỗ về phong cho nhiều danh hiệu cao quý: “con yêu”, “bạn hiền”, “chiến sĩ bảo vệ công lí tự do”.

    II/ Phần tự luận:
    1/ Bài thơ Khi con tu hú: SGK trang 19
    Đại ý: SGK trang 20.
    2/ (Giống câu 2 đề 1)

    4. Thu bài:
    GV thu bài và nhận xét tiết kiểm tra, phê sổ đầu bài.
    5. Dặn dò:
    - Về xem lại bài làm của mình bước đầu.
    - Soạn bài TV tt “Lựa chọn trật tự từ trong câu”.
    . Đọc các yêu cầu trong SGK và làm theo hướng dẫn. Đọc phần ghi nhớ.
    . Làm trước bài tập nếu em biết.
    Ngày soạn: 18/ 3/ 2007
    Ngày dạy: 8A4:
    8A5:
    8A6:

    Bài 28 - Tiếng việt Tuần 29 - Tiết 114

    LỰA CHỌN TRẬT TỰ TỪ TRONG CÂU

    I/ MỤC TIÊU CẦN ĐẠT:
    Giúp HS:
    - Trang bị cho HS một số kiến thức sơ giản về trật tự từ trong câu cụ thể là:
    + Khả năng thay đổi trật tự từ.
    + Hiệu quả diễn đạt của trật tự từ khác nhau.
    - Hình thành ở HS ý thức lựa chọn trật tự từ trong khi nói, viết cho phù hợp với yêu cầu phản ánh thực tế tư tưởng, tình cảm của bản thân.
    II/ CHUẨN BỊ:
    1. GV: Giáo án, SGK, SGV, bảng phụ.
    2. HS: SGK, soạn bài ở nhà.
    III/ LÊN LỚP:
    1. Ổn định: (1’)
    2. Kiểm tra bài cũ: (3’)
    ( GV kiểm tra bài soạn của HS.
    3. Bài mới:

    Tg
    Hoạt động của GV và HS
    Nội dung
    
    1’
     ( Hoạt động 1: Giới thiệu bài mới.
    Khi nói cũng như khi viết, các kí hiệu ngôn ngữ bao giờ cũng xuất hiện tuần tự cái trước, cái sau. Vd: phát âm tiếng này rồi mới tiếng khác, viết chữ này rồi mới tới chữ kia …Trình tự sắp xếp các từ trong chuỗi lời nói được gọi là trật tự từ. Tương tự trong quá trình làm văn, chúng cũng viết từng câu văn. Do đó mỗi câu văn chúng ta cũng viết từng câu văn, do đó mỗi câu văn ta cần phải lựa chọn trật tự từ đúng hay thích hợp nhất.
    
    15’















































    10’
























    10’

     ( Hoạt động 2: Hình thành khái niệm và trật tự từ.
    ( GV gọi HS đọc lại đoạn trích SGK.
    ( GV ghi lên bảng câu in đậm trong sách và tiến hành cho HS làm theo yêu cầu.
    (?) Câu hỏi thảo luận: Có thể thay đổi trật tự từ trong câu theo những cách nào mà không làm thay đổi nghĩa cơ bản của câu?
    - HS thảo luận 5’. Ghi vào bảng phụ đáp án.
    - Nhóm khác nhận xét. GV bổ sung, cho điểm.














    (?) Vì sao tg’ chọn trật tự từ như trong đoạn trích?
    - HS suy nghĩ trả lời. GV chỉnh ý.




    (?) Hãy chọn trật tự từ khác và nhận xét về tác dụng của sự thay đổi ấy?
    - HS chọn và trả lời. GV kết luận.












    (?) Vậy từ tìm hiểu trên em hãy nhận xét về cách sắp xếp trật tự từ?
    ( Hoạt động 3: Tìm hiểu một số tác dụng của sự sắp xếp trật tự từ.
    ( GV cho HS đọc lại các đoạn trích SGK.
    (?) Trật tự từ trong những bộ phận câu in đậm trong đoạn trích thể hiện điều gì?
    - HS suy nghĩ trả lời. GV chuẩn kiến thức.










    ( Tiếp tục GV cho HS đọc phần 2 – SGK.
    (?) So sánh tác dụng của những cách sắp xếp trật tự từ trong các bộ phận câu in đậm, theo em câu nào hay nhất?
    - HS suy nghĩ trả lời. GV nhận xét, bổ sung.


    (?) Từ những điều phân tích trên em hãy rút ra tác dụng của việc sắp xếp trật tự từ trong câu?

    (Hoạt động 4: Hướng dẫn HS luyện tập.
    ( GV cho HS đọc bài tập từng câu và tiến hành trả lời.
    (?) Giải thích lí do sắp xếp trật tự từ?
    ( Câu a: HS chú ý ở từ in đậm cho lí giải vì sau tg’ chọn trật tự từ như vậy?
    ( Câu b:
    - Đầu tiên GV cho HS đảo ngược vị trí: “Tổ quốc ta ơi đẹp vô cùng!” và so sánh.
    - Tiếp tục GV cho HS đảo vị trí ở câu 3 và nhận xét về mặt ngữ âm.
    ( C

     
    Gửi ý kiến
    print

    Nhấn Esc để đóng