Dành cho Quảng cáo

Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Giáo án tuần 18

Nguồn:
Người gửi: Lê Công Hợp (trang riêng)
Ngày gửi: 19h:11' 26-02-2008
Dung lượng: 187.0 KB
Số lượt tải: 99
Số lượt thích: 0 người
Tiết 35 Soạn ngày: 04/01/2008
Tuần 18
Bài 33: thân nhiệt
I. Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Hs trình bày được khái niệm thân nhiệt và cơ chế điều hòa thân nhiệt
- Giải thích được cơ sở khoa học và vận dụng được vào đời sống các biện pháp chống nóng lạnh, đề phòng cảm nóng và lạnh.
2. Kỹ năng:
Rèn kỹ năng:
- Tư duy dự đoán và quan sát tranh tìm ra kiến thức.
3. Thái độ
- Giáo dục ý thức bảo vệ cơ thể khỏi bị nóng và lạnh.
II. Đồ dùng dạy học
III. Hoạt động dạy học
1. Kiểm tra bài cũ:
?- Đồng hóa và dị hóa là gì ?
2. Bài mới:
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung

Hoạt động 1:
- Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK
?- Thân nhiệt là gì ?
?- ở người khỏe mạnh thân nhiệt thay đổi như thế nào khi trờ nóng hay lạnh ?
?- Vì sao người khỏe mạnh thân nhiệt ổn định 37oc ?
- Gv giảng giải thêm: ở người khỏe mạnh thân nhiệt không phụ thuộc vào điều kiện của môi trường
Hoạt động 2:
- Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK
?- Bộ phận nào của cơ thể tham gia vào sự điều hòa thân nhiệt ?
?- Sự điều hòa thân nhiệt dựa vào cơ chế nào ?
?- Nhiệt do hoạt động của cơ thể sinh ra đã đi đâu và là gì ?
?- Khi lao động nặng cơ thể có những phương thức tỏa nhiệt nào ?
?- Vì sao vào mùa hè da người ta hồng hào, vào mùa đông da tái hay sởn gai ốc?
?- Tại sao khi tức giận mặt đỏ nóng lên ?

- Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK
?- Hệ thần kinh điều hòa thân nhiệt ntn ?


Hoạt động 3:
- Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK
?- Chế độ ăn uống vào mùa hè và mùa đông khác nhau như thế nào ?
?- Chúng ta phải làm gì để chống nóng và chống rét ?
?- Vì sao rèn luyện thân thể cũng là biện pháp chống nóng, chống rét?
?- Việc xây nhà, công sở….cần lưu ý những yếu tố nào góp phần chống nóng và chống lạnh?
?- Trồng cây xanh có phải là biện pháp chống nóng không?
I. Thân nhiệt

*KL: - Thân nhiệt là nhiệt độ của cơ thể
- Thân nhiệt luôn ổn định 37oc là do sự cân bằng giữa sinh nhiệt và tỏa nhiệt





II. Sự điều hòa thân nhiệt
1. Vai trò của da trong điều hòa thân nhiệt
*KL:
- Da có vai trò quan trọng trong trong việc điều hòa thân nhiệt
- Khi trời nóng lao động nặng: mao mạch ở da dãn (tỏa nhiệt, tăng tiết mồ hôi.
- Khi trời rét: mao mạnh co lại (chân lông co lại giảm sự tỏa nhiệt




2. Vai trò của hệ thần kinh trong điều hòa thân nhiệt

- Mọi hoạt động điều hòa thân nhiệt đều là phản xạ dưới sự điều khiển của hệ thần kinh
III. Phương pháp phòng chống nóng, lạnh
*KL: Biện pháp
- Rèn luyện thân thể tăng khả năng chịu đựng của cơ thể
- Nơi làm việc phải phù hợp với mùa đông và mùa lạnh
- Mùa hè đội mũ nón
- Mùa đông giữ ấm cổ ngực
- Trồng nhiều cây xanh




IV. Kiểm tra đánh giá
- Hs làm bài tập 1,2
V. Dặn dò
- Hs làm bài tập còn lại


Tiết 36 Soạn ngày: 09/01/2008
Tuần 18
Bài 34: vitamin và muối khoáng
I. Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Hs trình bày được vai trò của vitamin và muối khoáng
- Vận dụng những hiểu biết về vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lí và chế biết thức ăn.
2. Kỹ năng:
Rèn kỹ năng:
- Rèn luyện kỹ năng phân tích, quan sát, kỹ năng vận dụng kiến thức vào cuộc sống.
3. Thái độ
- Giáo dục ý thức vệ sinh thực phẩm
II. Đồ dùng dạy học
III. Hoạt động dạy học
1. Kiểm tra bài cũ:
?- Thân nhiệt là gì? vai trò của da trong việc điều hòa thân nhiệt?
2. Bài mới:
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung

Hoạt động 1:
- Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK
- Gv yêu cầu học sinh làm bài tập: ? Hãy đánh dấu (vào các câu đúng ?
- Hs hoàn thành bài tập
?- Vitamin là gì ?
Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK tr.107


?- Cơ thể nếu thiếu và thừa vitamin thì như thế nào ?
- Gv cho Hs đọc bảng 34.1 tr. 108 SGK
?- Vitamin có vai trò gì ?
?- Nghiên cứu bảng 34.1 em hãy cho biết thực đơn trong bữa ăn cần được phối hợp như thế nào để cung cấp đủ vitamin cho cư thể ?
Hoạt động 2:
- Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin và bảng 34.2 SGK tr.109
?- Muối khoáng cần thiết cho cơ thể như thế nào?




?- Vì sao trẻ em thiếu vitamin D lại còi xương?
?- Vì sao nhà nước ta lại vận động sử dụng muối iốt?
?- Muối khoáng có vai trò gì?
I. Vitamin




- Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều Enzim

- Vitamin chia làm 2 nhóm: vitamin tan trong nước ví dụ vitamin C và nhóm B, vitamin tan trong dầu A,D…
- Thiếu vitamin cơ thể rối loạn sinh lí và thừa có thể gây bệnh nguy hiểm






II. Muối khoáng


- Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào:
+ Đảm bảo cân bằng áp xuất thẩm thấu lực trương của tế bào
+ Tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim


- Cần sử dụng muối iốt hàng ngày

IV. Kiểm tra đánh giá
- Hs làm bài tập 1,2
V. Dặn dò
- Hs làm bài tập 3,4

Tiết 37 Soạn ngày: 10/01/2008
Tuần 19
Bài 35: ôn tập học kì I
I. Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Hệ thống hóa kiến thức học kì I
- Nhớ lại kiến thức đã học
2. Kỹ năng:
Rèn kỹ năng:
- Rèn luyện lỹ năng vận dụng kiến thức, khái quát theo chủ đề
3. Thái độ
II. Đồ dùng dạy học
III. Hoạt động dạy học
1. Kiểm tra bài cũ:
2. Bài mới:
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung

Hoạt động 1:
- Gv: chia lớp thành 6 nhóm và yêu cầu các nhóm hoàn thành bảng kiến thức của mình. Cụ thể nhóm 1- làm bảng 35.1, nhóm 2- làm bảng 35.2, … nhóm 6- làm bảng 35.6
- Gv yêu cầu các nhóm hoàn thành trên bản giấy trong và giáo viên chữa cho học sinh bằng cách chiếu lên mấy chiếu
- Gv ghi các ý kiến của các nhóm khác
- Gv cho 1-2 học sinh nhắc lại toàn bộ kiến thức đã học
- Gv hoàn thiện kiến thức có thể chiếu lên mấy chiếu
Hoạt động 2:
- Gv yêu cầu: trả lời câu hỏi 1, 2, 3 SGK tr. 112
- Gv cho học sinh thảo luận trên lớp hoặc chiếu lên mấy chiếu của các nhóm
- Gv để học sinh các nhóm đánh giá kết quả của nhóm khác
- Gv nhận xét và hoàn thiện kiến thức
1. Hệ thống hóa kiến thức













2. Thảo luận câu hỏi








IV. Kiểm tra đánh giá
- Gv cho điểm cho 1-2 nhóm làm tốt
V. Dặn dò
- ôn tập chuẩn bị thi học kì








Tiết 38 Soạn ngày: 11/01/2008
Tuần 19
Bài 36: tiêu chuẩn ăn uống
Nguyên tắc lập khẩu phần
I. Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Nêu được nguyên nhân của khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng ở các đối tượng khác nhau
- Phân biệt được giá trị dinh dưỡng có ở các loại thực phẩm chính
- Xác định được cơ sở và nguyên tắc xác định khẩu phần
2. Kỹ năng:
Rèn kỹ năng:
- Phát triển kỹ năng quan sát và phân tích kênh hình
- Rèn kỹ năng vận dụng kiến thức vào đời sống
3. Thái độ
- Giáo dục ý thức nâng cao chất lượng cuộc sống
II. Đồ dùng dạy học
- Tranh ảnh các nhóm thực phẩm chính
III. Hoạt động dạy học
1. Kiểm tra bài cũ:
2. Bài mới:
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung

Hoạt động 1:
- Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK tr.113
?- Nhu cầu dinh dưỡng ở các lứa tuổi khác như thế nào? vì sao có sự khác nhau đó?
?- Sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố nào?
- Gv hoàn thiện thiện kiến thức thảo luận


?- Vì sao trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển chiếm tỉ lệ cao?
Hoạt động 2:
- Gv yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK tr.113-114
?- Những loại thực phẩm nào giàu chất đường bột (gluxit)?
?- Những loại thực phẩm nào giàu chất béo (lipit)?
?- Những loại thực phẩm nào giàu chất đạm (prôtêin)?
?- Sự phối hợp các loại thức ăn có ý nghĩa gì?
?- Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện như thế nào?

- Gv hoàn thiện kiến thức cho học sinh
Hoạt động 3:

?- Khẩu phần ăn là gi?
?- Khẩu phần ăn của người mới ốm khỏi có gì khác người bình thường?
?- Vì sao trong khẩu phần ăn uống nên tăng cường ăn rau, hoa quả tươi?
?- Để xây dựng khẩu phần ăn uống hợp lí cần dựa trên nguyên tắc nào?

- Gv hoàn thiện kiến thức cho học sinh
1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể


- Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau


- Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc:
+ Lứa tuổi
+ Giớ tính
+ Trạng thái sinh lí
+ Lao động


2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn










- Giá trị dinh dưỡng của thức ăn thể hiện:
+ Thành phần của các chất
+ Năng lượng có trong thức ăn
+ Cần phối hợp các loại thức ăn
3. Khẩu phần ăn và nguyên tắc lập khẩu phần ăn





* Nguyên tắc:
- Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu của từng đối tượng
- Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin
- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

IV. Kiểm tra đánh giá
- Hs làm bài tập 1,2
V. Dặn dò
- Hs chuẩn bị dụng cụ thực hành



















Tiết 39 Soạn ngày: 20/01/2008
Tuần 20
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

print