Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

MUỐN TẮT QUẢNG CÁO?

Thư mục

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm Giáo án

  Quảng cáo

  Quảng cáo

 • Quảng cáo

  Hướng dẫn sử dụng thư viện

  Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  ViOLET Chào mừng năm học mới

  HỌC NHANH HƠN, NHỚ LÂU HƠN VỚI SƠ ĐỒ TƯ DUY MINDMAP

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: nguyễn văn lộc
  Ngày gửi: 15h:34' 21-06-2017
  Dung lượng: 277.9 KB
  Số lượt tải: 2
  Số lượt thích: 0 người
  HỌC NHANH HƠN, NHỚ LÂU HƠN VỚI SƠ ĐỒ TƯ DUY MINDMAP
  Cứ đến mỗi lần kiểm tra, thi cuối kì chúng ta lại nghe những than thở quen thuộc của học sinh như : Chuẩn bị thi mà trong đầu không có gì hết, nhiều bài quá học sao cho vô đây….
  Với khối lượng kiến thức lớn được chia ra cho từng bài học, để tiếp thu hết lượng kiến thức này học sinh cần một khoảng thời gian dài để thu nạp và lưu giữ trong trí nhớ. Có rất nhiều phương pháp cũng như lời khuyên để giúp các em làm được điều này, có thể kể đến như chọn thời điểm và không gian yên tĩnh để học, ngủ đủ giấc, học vào buổi sáng, đặt mục tiêu và cố gắng hoàn thành, tập trung cao độ trong 1giờ đồng hồ, ghi chép hiệu quả bằng sơ đồ tư duy Mind map, nghe nhạc nhẹ trong lúc học, không học khi vừa ăn xong… Trong đó nổi bật hơn cả là cách ghi chép bằng sơ đồ tư duy Mind map.
  Sơ lược về sơ đồ tư duy Mindmap
  Sơ đồ tư duy (mindmap) được mệnh danh là “công cụ vạn năng của bộ não”, là phương pháp ghi chú đầy sáng tạo, hiện được 250 triệu người trên thế giới sử dụng, đã và đang đem lại những hiệu quả thực sự, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh.
  Phương pháp này được phát triển vào cuối thập niên 60 (của thế kỉ 20) bởi Tony Buzan như là một cách để học sinh “ghi lại bài giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Cách ghi chép sẽ nhanh hơn, dễ nhớ hơn và dễ ôn tập hơn.
  (nguồn : wikipedia)
  Công cụ để vẽ sơ đồ tư duy Mindmap
  Các bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) của một bài học ở trên giấy hoặc máy tính. Vẽ trên giấy là cách đơn giản nhất, các dụng cụ để vẽ bao gồm một vài tờ giấy trắng đủ lớn, bút màu.
  Đối với những bạn đã có máy tính (Desktop hoặc Laptop) có thể tham khảo các phần mềm vẽ Mindmap như iMindmap, Edraw Mindmap, Blumind, Freeplane…
  Các bước tạo sơ đồ tư duy Mindmap
  Bước 1 : Vẽ chủ đề ở trung tâm
  Với một bài học cụ thể, chẳng hạn bài Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật (Chương trình sinh học lớp 7). Chủ đề chính là tên bài học của các bạn.
  /
  (Nguồn : Nine.com.vn)
  Bước 2 : Vẽ các nhánh cấp 1
  Các nhánh cấp 1 sẽ được liên kết với chủ đề chính. Nhánh cấp 1 thường là các phần đề mục lớn nhưI, II, III, IV.Như ví dụ trên, phần I là phân biệt động vật và thực vật, phần II là Đặc điểm chung của động vật. Sau khi có các nhánh cấp 1, các bạn tiến hành ghép các nhánh cấp 1 vào phần chủ đề chính.
  Bước 3 : Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3…
  Tùy từng bài học chúng ta sẽ có nhánh cấp 2, cấp 3 hoặc cấp 4…. Nhánh cấp 2 là nhánh con của nhánh cấp 1, và nhánh cấp 3 là nhánh con của nhánh cấp 2.
  Ở ví dụ trên. Nhánh cấp 1 (số 3) có 2 nhánh con cấp 2 : Có xương sống và không xương sống. Trong mỗi nhánh cấp 2 này lại có nhiều nhánh cấp 3 khác nhau.
  Bước 4 : Thêm các hình ảnh minh họa
  Sau khi thêm đầy đủ các kiến thức của một bài, để thêm phần sinh động và dễ ghi nhớ tiếp thu kiến thức hơn, các bạn nên chèn một vài hình ảnh minh họa cho mỗi nhánh hoặc chỉ cần 1 hình ảnh cho cả bài học.
  Mình vừa chia sẽ cách lập sơ đồ tư duy Mindmap đơn giản nhất cho mỗi bài học. Các bạn hãy thực hành và sẽ thấy việc học tập trở nên vô cùng đơn giản và thú vị hơn chúng ta vẫn thường nghĩ. Có thể trong những lần đầu các bạn vẽ sẽ không được đẹp lắm hoặc bị tẩy xóa nhiều, đừng nản lòng, hãy vẽ vài lần nữa sơ đồ của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều đấy.
  Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều trang học trực tuyến, đa phần là những Video của các Thầy (cô) giảng dạy được thu lại và đưa lên website, những video cực kỳ hữu ích cho các bạn. Trong đó mình thấy Nine.com.vn khác biệt hơn tất cả, với phương pháp học tập thông mình sử dụng bản đồ tư duy mindmap cho từng bài học của cấp 2 và cấp 3, nội dung 1 bài sẽ được vẽ lại trong một hình ảnh duy nhất. Các bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi. Từ 3 đến 5 bài học đầu tiên ở Nine.com.vn các bạn được học miễn phí , tuy nhiên hệ thống có tính phí với những bài tiếp
   
  Gửi ý kiến