Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

côg nghệ 7

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Nguyễn Thị Bé
Người gửi: Nguyễn Thị Bé
Ngày gửi: 14h:05' 20-05-2017
Dung lượng: 382.5 KB
Số lượt tải: 108
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Văn Hùng)
NGÀY SOẠN: NGÀY DẠY:
TUẦN: TIẾT:
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
GIÚP HS
Hiểu được mục đích và phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi.
II. PHƯƠNG PHÁP: Trực quan, thảo luận; vấn đáp.
III. CHUẨN BỊ:
Phóng to hình 66sgk/ 105.
IV/ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG.
1. Ổn định lớp.
2. Kiểm tra bài cũ.
- Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như thế nào?
- Vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi.
3. Giảng bài mới.
a. Giới thiệu: Năng suất vật nuôi do 2 yếu tố là giống và điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc quyết định, một công việc quan trọng trong nuôi dưỡng chăm sóc vật nuôi là chế biến và dự trữ thức ăn để vật nuôi luôn đủ thức ăn về số lượng và chất lượng. trong suốt thời gian nuôi dưỡng. mục đích và phương pháp chế biến dự trữ thức ăn cho vật nuôi như thế nào? Đó là trọng tâm bài học hôm nay.
b. phát triển bài

TG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG


HĐ I: TÌM HIỂU MỤC ĐÍCH CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN VẬT NUÔI.
- Người nuôi lợn thường nấu chín thức ăn như: cám, rau, thức ăn thừa nhằm mục đích gì?
HS: Giảm thể tích ăn, diệt các loại mầm bệnh…
- Khi cho gà, vịt ăn rau phải thái nhỏ mới cho ăn nhằm mục đích gì?
HS: Phù hợp với mỏ gà, vịt.
- Khi bổ sung đậu tương vào khẩu phần ăn cho vật nuôi phải rang chín đậu, hay nghiền nhỏ rồi mới cho ăn nhằm mục đích gì?
HS; Có mùi thơm, phá hủy chất độc có trong mùi thơm.
GV: Yêu cầu HS đọc nội dung mục 1 sgk/ 104
GV rút ra kết luận




Mỗi năm thu hoạch rau, lương thực… thường theo mùa, mùa hè thường thừa thức ăn, mùa đông lại thiếu . để vật nuôi luôn có đủ thức ăn người chăn nuôi phải làm gì?
HS: Dự trữ thức ăn.
- Vào mùa gặt đánh đống rơm, rạ nhằm mục đích gì?
HS: Dự trữ cho trâu bò ăn dần.
- Để có thóc, ngô, khoại, sắn cho vật nôi ăn quanh năm vào mùa thu hoạch người nông dân phải làm gì?
HS: Khoai lang, sắn:( thái nhỏ, phơi khô cất vào chum). Ngô, thóc; ( phơi khô cất vào chum, vại…)
GV rút ra kết luận



HĐ II: TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN.
HS đọc nội dung mục II và quan sát hình 66 sgk/105
Yêu cầu HS thảo luận
- Những hình ảnh nào thể hiện chế biến thức ăn bằng các phương pháp vật lí, hóa học, sinh học…
- HS thảo luận.
Yêu cầu trả lời dược.
Vật lí; 123. Hóa học: 6,7. Sinh học 4. Hỗn hợp 5.
























GV:
Việc tận dụng các loại cây, rau …để chế biến, dự trữ thức ăn cho vật nuôi, góp phần gìn giữ môi trường.
Chế biến thức ăn đúng yêu cầu kĩ thuật tránh được các dư lượng các chất hóa học trong cơ thể vật nuôi, bảo vệ sức khỏe cho con người, không bị tác động xấu của các chất hóa học.
HS đọc mục 2 sgk/106 quan sát hình 67 sgk.
- Làm thế nào để dự trữ rơm, rạ thân cây ngô, đậu?
HS: Ủ xanh.
- Làm thế nào để cất giữ ngô, thóc, khoai lang, sắn?
HS: Sử dụng nguồn nhiệt mặt trời hoặc sấy bằng điện…
GV yêu cầu HS điền vào khoảng trống ở sgk.
GV rút ra kết luận
I. MỤC ĐÍCH CỦA CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN
1. Chế biến thức ăn












- Tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa.
- Loại bỏ chất độc và các vi trùng gây bệnh.
- Giảm khối lượng, tăng giá trị dinh dưỡng.
2. Dự trữ thức ăn













Để thức ăn không bị hỏng trong thời gian tương đối lâu và luôn có đủ thức ăn cho vật nuôi, người chăn nuôi phải dự trữ thức ăn.
II. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN
1. Các phương pháp chế biến thức ăn.








- Phương pháp cắt
No_avatarf
Giáo án chỉ có vài bài cuối HKII từ năm 2011 (chương trình cũ không giảm tải) nhưng tiêu đề là giáo án môn Công nghệ 7
 
Gửi ý kiến