Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Tuần 29. Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: phạm Minh Hiền
Ngày gửi: 23h:13' 18-03-2017
Dung lượng: 50.0 KB
Số lượt tải: 56
Số lượt thích: 0 người
Ngày soạn: Ngày ôn:Tác phẩm: HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT
Lưu Quang Vũ


I. Mục tiêu bài học
Qua giờ ôn tập nhằm giúp HS:
- Củng cố lại kiến thức về văn bản đã học từ đó vận dụng kiến thức đó vào bài làm văn nghị luận văn học
- Củng cố lại kiến thức về tác giả, vở kịch
- Rèn luyện kĩ năng làm bài nghị luận về tác phẩm văn xuôi và ý kiến bàn về tác phẩm văn học


II. Nội dung bài dạy
1 – Tác giả Lưu Quang Vũ
- Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) quê gốc Đà Nẵng, sinh tại Phú Thọ trong một gia đình trí thức, cha là nhà viết kịch Lưu Quang Thuận.
- Từ năm 1965 – 1970, ông vào bộ đội. Từ năm 1970 – 1978, ông xuất ngũ và làm đủ mọi nghề để mưu sinh.
- Từ năm 1978 đến 1988, ông là biên tập viên tạp chí Sân khấu và bắt đầu sáng tác kịch nói.
- Lưu Quang Vũ trở thành một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường và được coi là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Các tác phẩm kịch tiêu biểu : Lời nói dối cuối cùng, Nàng Xi-ta,…
- Trước khi viết kịch nói, Lưu Quang Vũ từng làm thơ, sáng tác truyện ngắn, vẽ tranh. Thơ Lưu Quang Vũ không sắc sảo và dữ dội như kịch nhưng giàu cảm xúc, trăn trở, khát khao. Tác phẩm thơ tiêu biểu : Và anh tồn tại, Tiếng Việt,...
Lưu Quang Vũ được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000.


2 – Tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt
a. Hoàn cảnh ra đời
Hồn Trương Ba, da hàng thịt được viết năm 1981 nhưng đến năm 1984 mới ra mắt công chúng. Đây là vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ, đã công diễn nhiều lần trên sân khấu trong và ngoài nước.
Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành một vở kịch nói hiện đại, đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc.
b. Tóm tắt vở kịch
Trương Ba, gần 60 tuổi – là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt rất cao cờ. Do tắc trách, Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Vì muốn sửa sai, nên Nam Tào và Đế Thích cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ở làng bên vừa mới chết.
Trú nhờ linh hồn trong thể xác hàng thịt, Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái : lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng, gia đình Trương Ba cũng cảm thấy xa lạ… mà bản thân Trương Ba thì đau khổ vì phải sống trái tự nhiên, giả tạo. Đặc biệt, thân xác hàng thịt làm Trương Ba dần dà tiêm nhiễm một số thói xấu và những nhu cầu vốn xa lạ với ông.
Trước nguy cơ tha hoá về nhân cách và sự phiền toái do mượn thân xác của kẻ khác, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt, chấp nhận cái chết.

3 – Bi kịch và cuộc đấu tranh bảo vệ những phẩm tính cao quý, khát vọng hoàn thiện nhân cách của hồn Trương Ba trong đoạn Hồn Trương Ba , da hàng thịt của Lưu Quang Vũ.
Lưu Quang Vũ, một trong những nhà viết kịch tài năng nhất của văn học Việt Nam. Tiêu biểu cho sự nghiệp sáng tác của ông là vở kịch Hồn Trương Ba , da hàng thịt . Đoạn vở kịch Hồn Trương Ba , da hàng thịt (SGK Ngữ văn 12) là văn bản đặc sắc, qua việc khắc hoạ mâu thuẫn giữa hồn Trương Ba với xác hàng thịt, với người thân đã phản ánh bi kịch và khát vọng hoàn thiện nhân cách của nhân vật hồn Trương Ba .
Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt được sáng tác năm 1981 , đến năm 1984 mới ra mắt công chúng. Đây là một trong những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ, đã công diễn nhiều lần trên sân khấu trong và ngoài nước. Vở kịch được sáng tác trong không khí đổi mới tư duy, ý thức dân chủ trong đời sống, phong trào đấu tranh chống tiêu cực trong xã hội . Vở kịch gồm 7 cảnh , được tác giả sáng tác dựa trên một cốt truyện dân gian .
Đoạn Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt nằm ở cảnh 7 của vở kịch, qua việc xây dựng xung đột giữa tâm hồn thanh cao của Trương Ba với thể xác phàm tục của anh hàng thịt đã khắc hoạ bi kịch tha hoá và cuộc đấu tranh gay gắt bảo vệ, hoàn thiện nhân cách của con người. Từ đó tác giả đã phê phán một số hiện tượng tiêu cực trong xã hội và gửi gắm triết lí nhân sinh sâu sắc
 
Gửi ý kiến