Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

on van 9

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Vũ Thị Hảo
Ngày gửi: 12h:55' 06-05-2015
Dung lượng: 73.8 KB
Số lượt tải: 237
Số lượt thích: 0 người
Câu 1: Đoạn văn 10 câu phân tích nhân vật ông Sáu (Tự lựa chọn kiểu đoạn văn)
Ông Sáu là ngời yêu thơng con sâu nặng. Khi đợc về thăm nhà, nỗi khao khát đợc gặp con, đợc ôm con vào lòng khiến ông Sáu không kìm nén đợc cảm xúc. Trong những ngày nghỉ phép, ông rất muốn gần con, mong đợc nghe tiếng gọi “ba” thân thong từ miệng nó - đứa con gái duy nhất – nhng không toại nguyện. Chiến tranh mang đến cho ông nỗi đau thể xác, giờ đây ông lại chịu thêm nỗi đau tinh thần khiến ông tởng chừng không chịu đựng nổi. Lúc chia tay, ông cố nén giọt nớc mắt vì cách bộc lộ tình cảm của con đối với ông khiến ông quá xúc động. Niềm hạnh phúc mà ông hằng mong đợi đã tới nhng lại quá ngắn ngủi, đã đến giờ biệt ly, ông chỉ kịp rút khăn lau nớc mắt rồi hôn lên tóc con, lặng lẽ ra đi không hẹn ngày về, mang theo một ớc nguyện của con là cây lợc nhỏ. Trở lại căn cứ, tâm trí ông luôn nhớ về những ngày ở gia đình, nhất là việc ông đã nóng vội đánh con vô lý, đó là nỗi day dứt luôn ám ảnh ông trong suốt nhiều ngày. Và ông Sáu đã dồn tất cả tình yêu, nỗi nhơ con vào việc làm cây lợc ngà để tặng con. Chiếc lợc đã trở thành một vật quý giá, nó làm dịu đi nỗi ân hận và chứa đựng bao nhiêu tình cảm yêu mến, nhớ thơng, mong đợi của ngời cha với đứa con xa cách. Nhng ông đã hy sinh khi cha kip gửi món quà ấy cho con gái. Chiếc lợc đã trở thành biểu tợng của tình cha con đời đời bất diệt.

Câu 2: Đoạn văn khoảng 10 câu, dùng câu phủ định để khẳng định, lập luận quy nap, nội dung: suy nghĩ về các nhân vật ngời kĩ s nông nghiệp, anh cán bộ nghiên cứu sét trong LLSP.
Nhân vật ngời kĩ nông nghiệp, anh cán bộ nghiên cứu sét trong LLSP của NTL đợc biết đến qua lời kể của anh thanh niên. Anh TN kể về họ cho hoạ sĩ nghe chân thành, say sa tới mức ngời đọc không thể không nhớ đến hai con ngời ấy. Ông kĩ s ở vờn rau dới Sa Pa đã kiên trì nghiên cứu, thực hành lai tạo giống rau su hào. Ông đã bền bỉ ngồi rình xem ong thụ phấn cho hoa su hào nh thế nào và tự mình thụ phấn cho hoa để lai tạo đợc loại su hào củ to hơn, ngọt hơn. Còn đồng chí cán bộ nghiên cứu sét cũng hiểu rõ ý nghĩa công việc mình làm. Đồng chí ấy say mê nghiên cứu sét đến mức quên cả bản thân mình. Trán đồng chí cứ hói đi và vẫn cha tìm đợc vợ vì không dám đi đâu, chỉ sợ sét đánh mà mình không xác định đợc vị trí. Nhng đổi lại, cái bản đồ sét thì cứ đầy lên và tức là các mỏ quặng, mỏ sắt đang đợc khám phá dần dần. Tuy chỉ là những nhân vật phụ, chỉ đợc biết tới qua lời kể của anh TN nhng họ đã góp phần làm sáng tỏ chủ đề tác phẩm và vẻ đẹp của ngời trí thức trong thời đại mới.

Câu 3: Viết đoạn văn quy nạp (15c) nội dung phân tích nhân vật MGS trong đoạn trích MGS mua Kiều.
Gia đình Kiều bị
 
Gửi ý kiến