Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

MUỐN TẮT QUẢNG CÁO?

Thư mục

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm Giáo án

  Quảng cáo

  Quảng cáo

 • Quảng cáo

  Hướng dẫn sử dụng thư viện

  Hỗ trợ kĩ thuật

  Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

  ViOLET Chào mừng năm học mới

  Tra loi cau hoi on tap VL6- HK2 - 2014-2015

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Đào Công Tiến (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:46' 04-05-2015
  Dung lượng: 48.5 KB
  Số lượt tải: 156
  Số lượt thích: 0 người
  Hướng dẫn trả lời câu hỏi ôn tập vật lí 6- học kì 2- năm học 2014-2015

  Câu 1 . Tại sao khi đun nước, ta không nên đổ nước thật đầy ấm ?
  Trả lời
  Vì khi nóng lên, nước nở ra và tràn ra khỏi ấm, gây lãng phí năng lượng hoặc có thể gây cháy nổ.
  Câu 2. Một quả cầu bằng sắt bị kẹt trong một vòng tròn bằng nhôm. Nếu ta mang nhúng cả quả cầu sắt và vòng tròn nhôm vào chậu nước nóng thì ta có lấy được quả cầu sắt ra không? Tại sao ?
  Trả lời
  Không. Vì nhôm nở vì nhiệt nhiều hơn sắt.
  Câu 3.Một cái đinh vít bằng đồng có ốc sắt bị kẹt chặt. Vận dụng kiến thức về sự nở vì nhiệt của các chất, em hãy đề xuất một phương án để có thể tháo ốc ra khỏi ra khỏi đinh vít dễ dàng ?
  Trả lời:
  Bỏ cả quả cầu đồng và ốc sắt vào nước đá lạnh(làm lạnh), do quả cầu đồng co lại vì nhiệt nhiều hơn ốc sắt nên có thể tháo ốc sắt ra khỏi đinh vít dễ dàng.
  Câu 4. Tại sao trên đường bê tông người ta phải đổ bê tông thành từng tấm và đặt mỗi tấm cách nhau vài centimét ?
  Trả lời
  Để cho bê tông co dãn vì nhiệt mà không ngăn cản. Nếu đặt sát các tấm bê tông sát nhau, sự nở của bê tông bị ngăn cản nên nó có thể gây ra lực lớn làm nứt, gảy và hỏng đường bê tông.
  Câu 5: Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy ?
  Để cho nươc nọt trong chai nở ra vì nhiệt mà không bị ngăn cản. Nếu đóng đầy, khi nóng lên nươc ngọt nở ra, do nắp ngăn cnả nên nó có thể gây ra lực lớn làm bật nắp.
  Câu 6: Tại sao khi rót nước nóng ra khỏi phích rồi đậy nút lại ngay thì nút có thể bị bật ra ? Làm thế nào để tránh hiện tượng này ?
  Trả lời
  Khi rót nước ra có một lượng không khí ở ngoài tràn vào phích. Nếu đậy nút ngay thì lượng khí này sẽ bị nước trong phích làm cho nóng lên,nở ra và có thể làm bật nút phích. Để tránh hiện tượng này, không nên đậy nút ngay mà chờ lượng khí tràn vào phích nóng lên và thoát ra ngoài một phần mới đóng nút lại.
  Câu 7. Trong thí nghiệm về sự nở vì nhiệt của chất lỏng. khi nhúng bình đựng chất lỏng vào nước nóng, thoạt tiên các em thấy mực chất lỏng trong ống tụt xuống một ít, sau đó mới dâng lên cao hơn mức ban đầu. Giải thích tại sao ?
  Trả lời
  Vì khi đun nóng, bình thủy tinh nhận nhiệt nên nở ra trước, còn nước chưa được làm nóng nên ban đầu mực nước trong ống tụt xuống một chút. Sau đó nước cũng nóng lên và nở ra. Vì nước nở nhiều hơn thủy tinh, nên mực nước trong ống lại dâng lên cao hơn mức ban đầu.
  Câu 8:  Một học sinh định đổ đầy nước vào một chai thuỷ tinh rồi nút chặt lại và bỏ vào ngăn nước đá của tủ lạnh. Có nên làm như vậy không ? Tại sao?
  Trả lời
  Không nên làm như vậy vì chai có thể bị vỡ. Do nước có sự nở đặc biệt, khi đông đặc lại thành đá thì thể tích tăng, còn thuỷ tinh thì co lại, kết quả chai sẽ bị vỡ, rất nguy hiểm.
  Câu 9. Bình chứa ga nấu bếp phải có vỏ dày, bền chắc. Sử dụng bình chứa ga nấu bếp không được để quá gần bếp nấu. Giải thích tại sao ?
  Trả lời
  Trong bình ga chứa khí hoá lỏng nên khi để gần bếp, nhiệt độ cao khí trong bình ga nóng lên, nở ra, do khí hoá lỏng nên nở ra rất lớn, bình ngăn cản nên nó có thể gây ra lực rất lớn làm nổ bình. rất nguy hiểm.
  Câu 10, Có người giải thích quả bóng bàn bị bẹp, khi được nhúng vào nước nóng sẽ phồng lên như cũ, vì vỏ bóng bàn gặp nóng nở ra và phồng lên. Hãy nghĩ ra một thí nghiệm chúng tỏ cách giải thích trên là sai.
  Trả lời
  Dùi một lỗ nhỏ ở quả bóng bàn bẹp rồi nhúng vào nước nóng.Khi đó nhựa vẫn  nóng nhưng bóng không phồng lên được
  Câu 11: Thả một miếng thép vào chì đang nóng chảy thì miếng thép có nóng chảy không? Tại sao?
  Trả lời
  Miếng thép không nóng chảy vì nhiệt độ nóng chảy của thép(13000C ) lớn hơn nhiệt độ nóng chảy của chì (3270C) rất nhiều.
  Câu 12: (22.14*). HS tự vẽ câu a
  b) Nhiệt độ thấp nhất 120C vào lúc 22h, cao nhất trong ngày là vào lúc 13h nhiệt độ là 200C. Độ chênh lệch nhiệt độ trong ngày là 80C.
  Câu 13. Câu a HS
   
  Gửi ý kiến