Bài 17.Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn


Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Xem toàn màn hình
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đinh Thị Thanh Tuyền (trang riêng)
Ngày gửi: 00h:00' 10-03-2013
Dung lượng: 49.0 KB
Số lượt tải: 24
Số lượt thích: 0 người
Bài :17 Tiết: 42
: 22
Ngày dạy
BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
1.Mục tiêu:
1.1.Kiến thức: - được ý nghĩa và cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn.
- được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị và chế biến món ăn.
1.2.Kĩ năng: Thực được một số công việc để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng cùa một số loại thực khi chế biến.
1.3.Thái độ: - Có ý thức bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
- GDMT :Thực hiện và nhắc nhở gia đình bảo quản chất dinh dưỡng tránh được sự hao phí chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi chế biến món ăn.
2. tâm:Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến:
3. Chuẩn bị:
3.1.GV: Các loại rau, củ, quả, hạt.Bảng phụ câu hỏithảo luận.
3.2.HS: Tìm hiểu trước nội dung: Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
4.Tiến trình:
4.1. Ổn định tổ chức và kiểm diện: KTSSHS
6A1:…………………………………………………………………………………………………………………………………………. 6A2:……………………………………………………………………………………………………………………………………………6A3:…………………………………………………………………………………………………………………………………………..
4. 2 .Kiểm tra :
Câu 1:Thế nào là an toàn thực phẩm? Muốn bảo đảm an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào? (8đ)
Đán án:An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.Muốn bảo đảm an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố:
Đảm bảo an toàn thực phẩm từ khi sản xuất, mua sắm cũng như khi chế biến, bảo quản để phòng tránh ngộ độc thức ăn.
Câu 2: Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá là gì?( 2 đ)
Đáp án: Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái.
Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo.
Không để ruồi, bọ bâu vào.
Giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp
4.3 .Giảng bài mới:

Hoạt động của giáo viên và học sinh

Nội dung bài học

Hoạt động 1: bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn là rất quan trọng. Để biết được cách bảo quản như thế nào bài học hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu.
Hoạt động 2: Tìm hiểu biện pháp bảo vệ chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến:
tiêu: Biện pháp bảo vệ chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
Em cho biết những thực phẩm nào dễ bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến?
+HS trả lời: Thịt, cá, rau, củ, quả,đậu hạt, ngũ cốc.
1.Thịt, cá:
-Yêu cầu HS quan sát H 3.17 SGK và đọc các chất dinh dưỡng ghi trên đó. Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi:
Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá là gì?
+HS trả lời, HS khác bổ sung.
-GVgiảng giải: Thịt, cá mua ở chợ về cần làm ngay, nếu để ươn, ôi rồi mới làm thì nguồn dinh dưỡng dẽ bị tiêu hao.
.Thịt: rửa sạch trước khi thái.
.Cá: làn sach vảy, nhớt, bỏ ruột, bóc hết màng đen (rất tanh) rửa lại sạch rồi sẽ pha khúc.
.Tôm: bỏ đầu, râu, rửa sạch để ráo nước, nếu là tôm trứng thì nên rửa bằng nước ấm để trứng không bị rơi ra.
.Tại sao thịt, cá khi đã thái, pha khúc rồi lại không rửa lại? (Mất vitamin, chất khoáng … dễ tan trong nước)
GV kết luận:
.Không ngâm rửa thịt cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.
.Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
+Không để ruồi, bọ bâu vào.
+Giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.
2.Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:
-Yêu cầu HS quan sát H 3.18 SGK và vật mẫu mang theo. Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi:
.Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng.
+HS trả lời: cà rốt, bông cải, ớt, bưởi, dâu, su su…
.Rau củ, quả trước khi chế biến hoặc sử dụng phải qua những động tác gì?
+HS trả lời, GV bổ sung: gọt, rửa, cắt, thái…
.Cách gọt, rửa, cắt, thái có ảnh hưởng