Dành cho Quảng cáo

Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Tiểu sử Nông Văn Dền-Bí danh Kim Đồng

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Thị Kim Chi (trang riêng)
Ngày gửi: 16h:44' 12-01-2011
Dung lượng: 63.5 KB
Số lượt tải: 110
Số lượt thích: 0 người

NÔNG VĂN DỀN – BÍ DANH “KIM ĐỒNG”

TIỂU SỬ

Kim Đồng, tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, quê ở thôn Nà Mạ, tỉnh Cao Bằng. Nối tiếp anh trai từng đi theo cách mạng và đã hi sinh, Kim Đồng sớm là một đội viên đầu tiên của đội nhi đồng cứu quốc ở địa phương.
Năm 1943, quân Pháp gia tăng đánh phá ác liệt vùng Việt Bắc (căn cứ địa của Mặt trận Việt Minh). Trong một lần đi công tác, Kim Đồng và đoàn cán bộ lọt vào ổ phục kích của giặc. Là người liên lạc am tường địa bàn, anh đã nhanh trí tìm cách thu hút hỏa lực của địch về phía mình, nhờ đó đoàn cán bộ lẫn thoát được vào rừng, riêng Kim Đồng thì bị trúng đạn nặng nề, và đã anh dũng hy sinh bên bờ suối Lênin khi vừa tròn 14 tuổi (15/02/1943).
 Kim Đồng là người đội viên đầu tiên nêu tấm gương dũng cảm vì nước quên mình, mở đầu cho trang sử vẻ vang trong những năm đầu thành lập đội TNTP Hồ Chí Minh. Tự hào thay ngôi trường mang tên người anh hùng trẻ tuổi Kim Đồng.

NÔNG THÀN – BÍ DANH “CAO SƠN”SỬLÝ VĂN TỊNH BÍ DANH “THANH MINH” 
Gửi ý kiến