Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Thực hành mổ tôm sông

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Hoàng Yến
    Ngày gửi: 12h:48' 31-12-2008
    Dung lượng: 39.0 KB
    Số lượt tải: 10
    Số lượt thích: 0 người
    Tiết 25 - Bài 24 : thực hành
    mổ & quan sát tôm sông
    I. Mục tiêu: Giúp học sinh đạt được:
    - Mổ và quan sát cấu tạo trong của tôm: cấu tạo mang (nhận biết gốc chân ngực), hệ tiêu hoá, hệ thần kinh.
    - Viết thu hoạch: vẽ và ghi chú hình
    - Rèn luyện kĩ năng mổ ĐVKXS.
    - Rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích để thu nhận kiến thức từ mẫu vật.
    II. Phương tiện dạy học:
    - Mẫu vật: tôm sông còn sống
    - Bộ đồ mổ: khay, dao, kéo ... và kính lúp cầm tay.
    - Tranh câm: H23.1, 23.2/SGK
    III. Tiến trình bàI học:
    Kiểm tra bàI cũ:
    Trình bày nhữmg đặc điểm về cấu tạo ngoài của tôm sông?
    Nêu những đặc điểmvề dinh dưỡng và sinh sản của tôm sông?
    Dựa vào đặc điểm nào của tôm người dân địa phương thường đánh bắt tôm theo cách nào?
    Giới thiệu bàI mới:
    Trong các bài học trước chúng ta tìm hiểu những đặc điểm về cấu tạo ngoài, dinh dưỡng và sinh sản của tôm sông. Bài thực hành hôm nay chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu cấu tạo trong của tôm sông.
    Các hoạt động dạy học:
    Mổ và quan sát mang tôm.
    Hoạt động của GV
    Hoạt động của HS
    
    - GV chia HS theo nhóm (tổ)
    - GV hướng dẫn:
    HS mổ theo hướng dẫn SGK
    Dùng kính lúp quan sát chân ngực kèm lá mang --> nhận biết các bộ phận và chú thích H23.1/SGK
    - HS: Hoạt động theo nhóm
    - HS: thực hiện theo yêu cầu của GV dưới sự giúp đỡ của GV

    
    - GV yêu cầu:
    HS thảo luận nhóm, trả lời câu hỏi:
    Nêu ý nghĩa đặc điểm lá mang với chức năng hô hấp?
    - HS: thảo luận nhóm
    Trả lời câu hỏi
    
    - GV nhận xét, đánh giá hoạt động các nhóm, thống nhất đáp án:
    - HS: tự ghi chép
    
    ý nghĩa đặc điểm của lá mang
    Đặc điểm của lá mang
    ý nghĩa
    
    - Bám vào gốc chân ngực
    - Tạo dòng nước đem theo oxy
    
    - Thành túi mang mỏng
    - Trao đổi khí dễ dàng
    
    - Có lông phủ
    - Tạo dòng nước
    
    H23.1: 1. Lá mang 2. Cấu tạo hình lông chim của lá mang
    3. Bó cỏ 4. Đốt chân ngực
    Mổ và quan sát cấu tạo trong.
    Hoạt động của GV
    Hoạt động của HS
    
    - GV chia HS theo nhóm (tổ)
    - GV yêu cầu:
    Các nhóm lên nhận hộp dụng cụ thực hành
    GV thao tác mổ nẫu theo hướng dẫn SGK
    - HS:
    Hoạt động theo nhóm
    Nhận dụng cụ thực hành
    Quan sát
    
    - GV yêu cầu:
    Các nhóm tự mổ mẫu vật đã chuẩn bị
    Quan sát các hệ cơ quan: cơ quan tiêu hoá
    cơ quan thần kinh
    Hoàn thành phần chú thích các H23.3/SGK
    (Trong quá trình thực hành GV quan sát và giúp đỡ

     
    Gửi ý kiến
    print