Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bài 52. Tinh bột và xenlulozơ

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Thị Ngọc Hiếu (trang riêng)
Ngày gửi: 20h:46' 08-04-2010
Dung lượng: 43.5 KB
Số lượt tải: 96
Số lượt thích: 0 người
Tuần 32 Ngày soạn: 05/04/2010
Tiết 63 Ngày dạy:
Bài 52. TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ

I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải:
1. Kiến thức:
- Nắm được trang thái, cấu tạo, tính chất và ứng dụng của xenlulozơ.
- Vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế sản xuất và đời sống.
2. Kĩ năng:
- Quan sát thí nghiệm, viết PTHH, làm việc với SGK.
- Sử dụng tinh bột hàng ngày sao cho tiết kiệm nhất.
3. Thái độ:
- Có ý thức học tập nghiêm túc và sử dụng tinh bột hàng ngày sao cho hợp lí.
II. CHUẨN BỊ:
1. GV:
- Hóa chất: Tinh bột, xenlulozơ, hồ tinh bột, Iôt.
- Dụng cụ: Ống nghiệm, ống hút nhỏ giọt, đèn cồn, quẹt diêm.
2. HS:
Tìm hiểu nội dung bài học trước khi lên lớp.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định lớp(1’): 9A1……/…… 9A2……../……
2. Kiểm tra bài cũ(8’):
HS1: Nêu tính chất vật lí, tính chất hóa học của saccarozơ.
HS2: Làm bài tập 2 SGK/155.
3. Bài mới:
a. Giới thiệu bài: Tinh bột và xenlulozơ là những gluxit có rất nhiều ứng dụng và thường được sử dụng trong đời sống. Vậy, tinh bột và xenlulozơ có tính chất, cấu tạo và ứng dụng như thế nào?
b. Các hoạt động chính:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng

Hoạt động 1. Tìm hiểu trạng thái tự nhiên của tinh bột và xenlulozơ(3’).

-GV: Yêu cầu HS quan sát hình SGK, liên hệ thực tế và nêu trạng thái tự nhiên của xenlulozơ và tinh bột.
-HS: Tìm hiểu thông tin SGK và nêu trạng thái tự nhiên của xenlulozơ và tinh bột.
I. Trạng thái tự nhiên:
- Tinh bột: Lúa, ngô, sắn….
- Xenlulozơ: Tre, gỗ, nứa….

Hoạt động 2. Tìm hiểu tính chất vật lí của tinh bột và xenlulozơ(7’).

-GV: Yêu cầu HS quan sát trạng thái, màu sắc của tinh bột và xenlulozơ.
-GV: Làm thí nghiệm hòa tan tinh bột và xenlulozơ vào nước.
-GV: Yêu cầu HS nêu kết luận về tính chất vật lí của tinh bột và xenlulozơ
-HS: Quan sát và nêu trạng thái, màu sắc của tinh bột và xenlulozơ.
-HS:Quan sát thí nghiệm và nêu hiện tượng sảy ra trong thí nghiệm.
-HS: Nêu kết luận về tính chất vật lí và ghi vở.
II. Tính chất vật lí:
- Tinh bột là chất rắn, màu trắng, không tan trong nước ở nhiệt độ thường, tan trong nước nóng tạo dd hồ tinh bột.
- Xenlulozơ là chất rắn màu trắng, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.

Hoạt động 3. Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của tinh bột và xenlulozơ(3’).

-GV: Giới thiệu về đặc điểm cấu tạo của tinh bột và xenlulozơ, giới thiệu các mắt xích cấu tạo nên phân tử tinh bột và xenlulozơ.
-HS: Theo dõi SGK, lắng nghe và ghi vở các kiến thức trọng tâm.
III. Cấu tạo phân tử:
- PTK rất lớn, gồm nhiều mắt xích - C6H10O5 – liên kết với nhau.
- Công thức viết gọn là:
( - C6H10O5 - )n.

Hoạt động 4. Tìm hiểu tính chất hóa học của tinh bột và xenlulozơ(10’).

-GV: Giới thiệu về phản ứng thủy phân tinh tinh bột và xenlulozơ. Yêu cầu HS lên bảng viết PTHH sảy ra.
-GV: Ở nhiệt độ thường tinh bột và xenlulozơ bị thủy phân thành glucozơ nhờ xúc tác của các enzym.
-GV:Làm thí nghiệm tinh bột tác dụng với Iôt.

-GV: Dựa vào thí nghiệm trên, Iôt dùng để nhận biết hồ tinh bột và ngược lại.
-HS: Theo dõi và viết PTHH sảy ra.
(- C6H10O5 - ) + nH2O nC6H12O6
-HS: Chú ý lắng nghe và ghi nhớ.


-HS: Theo dõi thí nghiệm và nêu hiện tượng sảy ra trong quá trình tiến hành.
-HS: Lắng nghe và ghi nhớ.
IV. Tính chất hóa học:
1. Phản ứng thủy phân:
(- C6H10O5 - ) + nH2O nC6H12O6
2. Tác dụng của tinh bột với Iôt
Tinh bột + Iôt  Mất màu xanh  Xuất hiện màu xanh.
=> Iôt dùng để nhận biết hồ tinh bột và ngược lại.

Hoạt động 5. Tìm hiểu ứng dụng của tinh bột và xenlulozơ(3’).

 
Gửi ý kiến
print